Ngày 3 tháng 10 phía Nga đã bắt giữ hai cán bộ đồn biên phòng của Ukraina ở tỉnh Sumy khi đang thực hiệc cuộc cuộc gặp gỡ tư vấn thường kỳ giữa các đồn biên phòng hai nước. Người đại diện cục bảo vệ biên giới Ukraina Tsigikal thông báo.

Sau đó phía Nga lại đòi phía Ukraina cung cấp các tư liệu cá nhân về hai sỹ quan này và cơ quan cục bảo vệ biên giới đã chuyển cho phía nga những tư liệu về hai sỹ quan.

Đại diện cục bảo vệ biên giới giả thiết rằng người Nga có thể bắt hai cán bộ đồn biên phòng này ngay trên biên giới giữa hai nước, chưa hẳn họ đã sang lãnh thổ của Ukraina bắt giữ, bởi vì những cuộc gặp gỡ tư vấn về tình hình trên biên giới được tổ chức thường xuyên. Đây cũng là thực tiễn của biên phòng trên thế giới – thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về tình hình an toàn trên biên giới, nhưng do phía Nga có những thái độ thiếu thiện chí cho nên những cuộc gặp gỡ chung trên biên giới đã bị phía Ukraina hạn chế về số lượng kể từ khi bùng nổ xung đột ở Donbass.

Hiện phía Ukraina cũng chưa biết rõ vì sao hai cán bộ đồn biên phòng bị Nga bắt giữ.

“Chúng tôi đã hạn chế số lượng cuộc gặp gỡ bằng gặp gỡ chỉ cấp lãnh đạo các đồn, còn lính thường thì không gặp do họ chưa được chuẩn bị đủ kinh nghiệm”, – đại diện cơ quan bảo vệ biên giới cho biết.

Theo lời ông Tsigikal, trong xe công vụ củ hai cán bộ còn có áo khoác họ bỏ lại khi khọ đi tới gặp gỡ tư vấn ngắn với lính biên phòng Nga.

Phía Ukraina đã ủy quyền cho bộ ngoại giao và đặc phái viên nhân quyền thu xếp liên lạc với phía Nga để đưa hai cán bộ biên phòng trở về.

Người đứng đầu cục bảo vệ biên giới giả thiết vụ bắt cóc có thế xảy ra do cán bộ biên phòng Nga bị bắt ở tỉnh Kherson khi họ xâm nhập vào bờ biển Ukraina bất hợp pháp.

“Khi kiểm tra đường biên giới tại nơi giả thiết xảy ra vụ “gặp gỡ” phát hiện thấy dấu vết của hai nhóm mà khả năng là đã bắt giữ hai sỹ quan biên phòng của Ukraina. Cơ quan cục bảo vệ biên giới và bộ ngoại giao tiếp tục đòi phía Nga trả hai sỹ quan biên phòng Ukraina”, – ông Tsigikal tuyên bố.

Ông Turchinov gọi việc Nga bắt hai sỹ quan biên phòng của Ukraina là trò của quân khủng bố.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề