Trong các tư liệu trước đó người tổ chức sát hại nhà báo Nga Arkady Babchenko được nhắc đến như là “công dân G.”. Công dân G này đã được nêu tên thật khi tòa xem xét các biên pháp ngăn chặn. Đó là Boris German.

Hình: Ông Boris German và nạn nhân là nhà báo Nga Babchenko (hình dưới) >>

“Tòa án quận Shevchenkovskiy tp Kyiv đã xem xét các biện pháp ngăn chặn đối với German Boris Lvovich theo tội danh chuẩn bị hành động khủng bố, sử dụng vũ khi nhằm vi phạm trật tự công cộng, đe dọa đời sống của nhân dân theo thỏa thuận của một nhóm người dẫn tới chết người”, – trong thông báo của tòa án cho biết. Tòa đã quyết định giam giữ ông Boris German 2 tháng để điều tra tố tụng.

Trong khi đó các cựu đồng nghiệp của ông German không tin vào tội lỗi của ông. Cựu cán bộ nhà máy “ Schmeisser”, nơi mà ông German làm giám đốc điều hành kể.

“Khi tôi làm việc ở đó thì ông German là người đồng sáng lập xí nghiệp. Ngày hôm qua tôi bị sốc khi nhìn thấy video mà người ta bắt giữ ông. Chúng tôi không tin là ông có thể làm điều đó. Ông ấy già và rất bệnh tật, thậm chỉ chẳng có phản ứng gì khi bị bắt. Tôi có thể nói gì? Rất đáng tiếc”, – cựu cán bộ nhà máy kể.

Nhà báo Vladimir Boyko viết trên Fb rằng, ông Boris German từng là trợ lý của các ĐBND Mikhail Goncharov và Igor Plokhoi.

Nhà máy  Schmeisser là xí nghiệp liên doanh Ukraina với Đức, sản xuất vũ khí cho quân đội, đồng thời còn hoạt động thiện nguyện cho các nhu cầu của ATO.

Ngoài ra còn phát hiện thấy các mối liên hệ huyết thống giữa ông German với cựu ĐBND đảng Các khu vực Dmitry Prityka.

Lưu ý rằng nhà báo Nga Babchenko bị “giết hại” ngày 29 tháng 5 theo thỏa thuận và kịch bản trong một chiến dịch của SBU nhằm bắt kẻ tổ chức khủng bố với đầy đủ bằng chứng.

Ngày 30 tháng 5 cơ quan SBU đã có cuộc họp báo để cho báo giới biết về việc nhà báo Babchenko hợp tác với SBU và cái chết của nhà báo chí là đóng kịch để bắt người tổ chức vụ ám sát.

Tại tòa ông German nói ông là người hợp tác với cơ quan phản gián để tiếp nhận thông tin từ cơ quan đặc vụ Nga.

Tuy nhiên, đại diện công tố Kravchenko nói trước tòa rằng, theo các dữ liệu đang có thì điều bị cáo nói là khôngđúng sự thật.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề