Từ năm 2008 đếnnăm 2014 NBU đã chi cho việc duy trì tỉ giá không đổi số tiền là 40 tỉ đô la.

Sự có vẻ như tỉ giá đô la ổn định trong thời gian từ 2008 đến 2014 đã làm cho Ukraina và các công dân phải trả giá đắt, phó thống đốc NBU Oleg Churiy tuyên bố.

Trong quãng thời gian này Ngân hàng quốc gia Ukraina đã chi ra 40 tỉ Hrivnia để duy trì tỉ giá ngoại hối không đổi. Ông Churiy tuyên bố ngày 11 tháng 2 nă 2019 trên kênh truyền hình “Priamoi”.

Ông Churiy tuyên bố rằng, việc tăng cường giá đồng nội tệ kể từ đầu tháng 2 là dấu hiệu của tỉ giá trôi nổi (thả lỏng, -nd).

“Đây không phải là “sự phản bội” hay là “chiến thắng” như các chính trị gia bình luận. Đây là dấu hiệu của việc chúng ta chuyển sang thả nổi tỉ giá mà bắt đầu đã 4 năm nay, và nó cần thiết cho hoạt động kinh tế của chúng ta”, – ông Churiy cho biết.
Ông cũng giải thích rằng, kinh nghiệm tỉ giá cố định như trước đây đã tạo nên sự ổn định ảo, và đất nước phải trả giá đắt, nền kinh tế cũng như các công dân đã trả giá đắt cho việc làm này.
“Chúng ta đã ch mất 40 tỉ đô la để giữ tỉ gia ở mức không bình thường, tiêu tán dự trữ quốc gia, lâm vào cảnh nợ nước ngoài gia tăng chóng mặt. Và chúng ta đã có cái mà chúng ta đã có”, – ông Churiy kết luận.
Để so sánh, phó thống đốc NBU nêu con số nợ nhà nước bằng ngoại tệ là 47 tỉ đô la.

Theo lời thủ tướng Ukraina trong năm2018 tăng trưởng kinh tế của Ukraina (GDP) là 3,2%.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề