Sau lời hứa của tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có phản ứng với sự mở rộng NATO ở đông Âu Đại hội đồng Nghị viện hiệp hội NATO đã thống nhất ủng hộ Nghị quyết về việc Ukraina và Gruzia gia nhập Hiệp hội.

Các chuyên gia đã có phản ứng tích cực với quyết định của NATO trả lời nước Nga bằng nghị quyết này.

Trước đó tổng thống Nga phàn nàn rằng NATO trên thực tế đã áp sát biên giới nước Nga, vượt cái mà ông gọi là “ranh giới đỏ”..

“Chúng tôi có sự hoài nghi rằng ngày mai Ukraina cũng sẽ được các người cho vào đó (NATO) và sẽ đặt trạm ra-đa hay hệ thống phòng không chống tên lửa”, – tổng thống Putin nói và kêu gọi NATO không vượt qua “ranh giới đỏ”.

Hiệp hội NATO đã có phản ứng mau lẹ đối với nguy cơ. Đại hội đồng Nghị viện NATO đã thống nhất thông qua Nghị quyết ủng hộ kế hoạch của Ukraina và Gruzia liên kết với Hiệp hội.

ĐBND Borislav Bereza lưu ý tới ín hiệu cho tổng thống Nga: “NATO đã chỉ cho nước Nga chỗ đứng của mình và tuyên bố cùng nhau tự vệ đối với quốc gia xâm lược. Chỉ còn không nhiều thời gian nữa thì người ta sẽ mời Ukraina gia nhập EU và tổng thống Nga cần hiểu rằng Phương Tây không xem Nga là cộng sự ngang hàng”.
Nhà phân tích chính trị Ukraina Karl Voloh cũng đồng ý với nhận xét này của ông Bereza.

nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề