Đại hội đồng nghị viện NATO đã nghe bản phúc trình về sự tham gia của quân đội Nga trong xung đột ở Donbass. Bản phúc trình được lập nên trên cơ sở các dữ liệu thu thập được của các tình nguyện viên về 160 đơn vị từ 75 đơn vị quân đội thường trực của Liên Bang Nga được đưa tới Ukraina. (>>informnapalm.org)

Trong khuôn khổ phiên họp hàng năm của Đại hội đồng nghị viện NATO đoàn đại biểu Ukraina đã trình bày bản phúc trình của nhóm tình nguyện viên “InformNapalm” về sự tham gia của các đơn vị quân đội thường trực LB Nga trong các chiến sự ở Donbass. Các tác giả bản phúc trình lưu ý tới thông tin thu lượm được trong thời gian 2 năm. Tất cả có 165 sự kiện có sự tham gia của quân đội Nga được ghi nhận.

Các nhà phân tích đã phân loại, định dạng 45 đơn vị bộ binh của quân đội Nga. Đó là các đơn vị cơ động bộ binh, pháo binh, tăng và binh chủng phòng không, các đơn vị trinh sát, các đơn vị bắn tỉa và đơn vị thiết bị bay không người lái (BPLA).

Đa số các tiểu đoàn tác chiến-chiến thuật cho chiến tranh với Ukraina được hình thành trên nền các đơn vị bộ binh cơ động  của quân khu Phía Nam LB Nga, đó là các lữ đoàn số: 136, 18, 17, 19, 205, 33 và số 34; lứu đoàn pháo binh số 291 của căn cứ quân sự số 7 đồn trú ở Abhazia bị họ chiếm đóng của Gruzia.

Trong bản phúc trình nhấn mạnh rằng các nhóm tiểu đoàn tác chiến-chiến thuật được hình thành về cơ bản là từ các binh sỹ hợp đồng có kinh nghiệm qua các chiến dịch chống khủng bố của Nga ở khu vực Caucase (Chechnia, Dagestan và Ingushetia).

Ngoài ra còn có các nhóm được đổ về đây từ những khu vực xa xôi của nước Nga. Các chuyên gia đã định dạng các đơn vị ở Donbass được lập từ 12 đơn vị binh chủng dù và được sử dụng để phản ứng trong tình trạng nguy kịch và giữ thế chủ động trong các chiến dịch tấn công (như Ilovaysk, Debaltsevo, sân bay Donetsk).

Quân dù Nga đã tham gia vào các chiến dịch này trong biên chế của các nhóm xung kích hoặc trong biên chế của các băng vũ trang như là lực lượng hộ vệ, các tác giả bản phúc trình cho biết. Đồng thời các tác giả định dạng các đơn vị của 7 đơn vị lực lượng đặc nhiệm của lực lượng quân báo GRU bộ quốc phòng Nga. Các đơn vị đặc nhiệm Nga ở Ukraina hoạt động phá hoại, tiến hành các chiến dịch tâm lý. Họ chiếm các tòa nhà trụ sở hành chính, tấn công vào các hạng mục quân sự của các đơn vị Ukraina và các đoàn quân. Hiện tại các lực lượng đặc nhiệm Nga chuyển sang tích hợp với các băng nhóm vũ trang ở Donbass, trong bản phúc trình nói.

Họ sử dụng những giấy tờ giả, giữ những chức vụ then chốt từ phó chỉ huy các đơn vị cho tới các chỉ huy cấp thấp và các chuyên gia, họ được cử giữ những vị trí sử dụng vũ khí hiện đại và phương tiện kỹ thuật.

Tại khu vực chiến sự đã phát hiện các quân nhân của bốn đơn vị hải quân, 5 đơn vị vệ binh quốc gia LB Nga (đa số họ là những quân nhân theo hợp đồng, có kinh nghiệm chiến đấu ở Bắc Caucase).

Các tình nguyện viên đã phát hiện ở miền đông Ukraina những đơn vị phòng không và binh chủng vô tuyến điện của LB Nga. Đồng thời phát hiện thấy tổ hợp tên lửa pháo mới nhất “Pantsir –C1” được đưa từ Nga tới Donbass. Ngoài ra, cũng đã chứng minh được rằng một trong những tổ hợp này thuộc trung đoàn tên lửa phòng không 606. Tổ hợp tên lửa ZRK “Buk-M1” đã bắn rơi máy bay MH17 cũng cho thấy công tác của các chuyên gia quốc phòng Nga ở Donbass.
Các đơn vị từ bán đảo Crimea đồng thời cũng chiến đấu ở Donbass, các tác giả nhấn mạnh. Các chuyên gia đồng thời đã xác định rằng trong chiến dịch quân sự của LB Nga ở Siria có sự tham gia của 16 đơn vị quân đội Nga. 13 trong số đó trước đây đã từng chiến đấu chống Ukraina. Các tác giả của bản phúc trình đi tới kết luận rằng việc Nga mở rộng xung đột và các lò lửa chiến tranh nhằm làm bất ổn tình hình và khu vực chiến sự chứng tỏ về một chính sách “tạo sự hỗn loạn có điều khiển” đã trở thành nền tảng của chính sách đối ngoại của LB Nga.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề