Giáo sư Mỹ, chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc gia Robert Farley liệt kê những khu vực tiềm năng được giả thiết có thể bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới mới trên báo “The National Interest”.

“Thế giới đang kết thúc năm 2017 mà không quay trở lại xung đột mang tính hủy hoại với sự tham gia của các cường quốc. Trong một số khu vực của thế giới, đặc biệt ở Syria sự căng thẳng đã giảm đáng kể. Tại những nơi khác tình hình trở nên phức tạp hơn”, – ông Farley viết.

Nước đầu tiên ông Farley kể đến là Triều Tiên, tình hình ở đây theo ông là khủng hoảng ngoại giao của ngày hôm nay một cách nghiêm túc.

“Những thành công của Bắc Triều Tiên trong phát triển tên lửa đạn đạo cùng với sự thiếu kinh nghiệm ngoại giao của đội ngũ chính quyền ông Trump tạo nên tình hình nguy hiểm đặc biệt”, – giáo sư Farley đánh giá.

Theo lời ông, những  sai lầm của Bình Nhưỡng và từ phía Washington có thể xúc tiến cuộc chiến tranh mà kéo theo cả Nhật Bản và Trung Quốc vào đó.

Khu vực thứ hai có thể xung đột lớn đó là Đài Loan. Nhà ngoại giao Trung Quốc gần đây tuyên bố rằng Bắc Kinh “sẽ thống nhất Đài Loan” bằng sức mạnh quân sự vào ngày mà các tàu chiến Mỹ kéo tới hòn đảo này.

Trong khi đó Trung Quốc gia tăng tích cực quân sự ở khu vực mà Mỹ nhiều lần tuyên bố phản đối. Ngoài ra, Washington cũng gia tăng cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

“Các quan hệ đòi hỏi có tính tiên đoán giả định được và ngoại giao cẩn trọng, những tay chơi quan trọng như Trung Quốc và Mỹ có vẻ như  bị mất tính xác định, cái mà có thể dẫn tới xung đột hủy hoại”, – ông Farley đánh giá.

Khu vực thứ ba theo giáo sư Farley là Ukraina mà theo lời ông là tình hình ở đây vẫn căng thẳng: ngừng bắn thường xuyên bị vi phạm, sự chống đối ở Kyiv và “câu chuyện hoang dã” xung quanh ông Saakasvili đặt ra vấn đề đối với sự ổn định công tác của chính phủ hiện nay.

Theo quan điểm của giáo sư Farley, sự đổ vỡ chính phủ Ukraina có thể dẫn tới một loạt hậu quả kéo theo gia tăng căng thẳng, nói riêng là đại diện của các lực lượng quá khích dân tộc có thể lên nắm quyền, và vì thế xung đột ở Donbass có thể bùng nổ với sức manh mới.

Giáo sư Farley cũng xem xét kịch bản mà khi Moskva có vẻ như gia tăng sự có mặt của mình ở Ukraina trong trường hợp tan vỡ chính quyền hiện nay, tới lượt mình điều này có thể dẫn tới đối kháng quân sự dữ dội giữa Nga với Phương Tây.

Khu vực thứ tư có thể trở thành ngọn lửa của chiến tranh thế giới thứ ba mà ông Farley nêu ra là cánh phía Nam của NATO, nói riêng là Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lời ông sự xa rời khỏi EU và Mỹ của Ankara và sự xích lại gần Moskva hơn là tin báo một sự thay đổi đáng kể về cân bằng lực lượng trong khu vực.

“Thổ cũng như Nga và Mỹ không cho chiến tranh là cách thức hợp lý để giải quyết tình hình ngoại giao hiện nay”, – tác giả nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo lời ông sự thay đổi trong cán cân lực lượng có thể ảnh hưởng do các sự kiện sẽ diễn ra như thế nào ở Syria, Iraq, Iran và ở Balcan và Caucase.

Khu vực cuối cùng mà giáo sư Farley nói tới là Vùng vịnh Péc-xích (Trung cận đông, -nd). Ông Farley lưu ý tới sự đối đầu giữa Ả rập Saudi với Iran.

Giáo sư lưu ý rằng, trong khu vực này từng có các cuộc xung đột, nhưng họ không trải qua chiến tranh thế giới.

“Tuy nhiên, thủ lĩnh Saudi Er-Tiyad cho các nước hiểu rõ là sẵn sàng dựng lên liên minh ngoại giao và quân sự chống lại Iran ở khu vực, thậm chí kéo cả Izrael vào tựa như là kéo theo một sự đối đầu của các siêu cường”, – tác giả khẳng định. >>news.rambler.ru

nguồn: Rambler/The National Interest

»Cùng chủ đề