Văn phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraina chiều ngày 8 tháng 12 đã công bố tư liệu video cuộc lục soát mà cán bộ cơ quan này tiến hành tại trụ sở của bộ tư pháp và nơi ở của một số cán bộ thuộc phòng quản lý các vụ án đưa tới tòa án Châu Âu xem xét.

Trên trang Fb của NABU có công bố bản tốc ký bình luận của người lãnh đạo đơn vị thám tử của NABU Olexander Kareyiv.

Theo lời ông Kareyiv, NABU cho rằng “tính hợp pháp của cuộc lục soát trên phố Gorodetska số 13 được khẳng định bởi quyết định ngày hôm nay của thẩm phán tố tụng tòa án quận Solomenskiy”.

Trước đó NABU đã tuyên bố cuộc lục soát trong cơ quan bộ tư pháp là hợp pháp.

“Tính chất thời sự của hành động điều tra là do thông tin tác chiến về nguy cơ tài liệu bị tiêu hủy. Những tài liệu này đáng ra phải cung cấp cho NABU từ trước trong khuôn khổ vụ án hình sự mà các thám tử đang điều tra… Kết quả lục soát là thông tin đã được khẳng định, số tài liệu còn lại đã bị thu giữ. Các hành động lục soát đước tiến hành trên cơ sở tội danh 233/2 của bộ luật hình sự Ukraina nhằm mục đích cứu tài sản mà có thể là bằng chứng của vụ án”, – trong tuyên bố của NABU nói.

Trưởng công tố tối cao Ukraina hôm thứ 6 nhận được đơn về vi phạm luật hình sự do các thám tử của NABU thực hiện mà không có quyết định của tòa, vì thế công tố đã ghi nhận đăng ký vụ án trên Đăng bộ tòa quốc và bắt đầu cuộc điều tra.

Ông Kholodnitskiy – trưởng công tố chống tham nhũng >>

Trong khi đó công tố chuyên ngành chống tham nhũng Nazar Kholodnitskiy để trả lời cáo buộc của ông Lutsenko về việc có vẻ như người nước ngoài ở cơ quan NABU có những hành động bât hợp pháp tuyên bố rằng, các chuyên gia Mỹ làm tư vấn cho NABU không tham gia vào các chiến dịch chống tham nhũng của NABU, họ ở đây trong tình thế thay đổi luân phiên theo thỏa thuận giữa cơ quan NABU và cơ quan FBI. Hãng TSN dẫn lời ông Kholodnitskiy đưa tin.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề