Báo chí đua nhau cập nhật thông tin về loại vũ khí mạnh chưa từng có được Mỹ sử dụng ở Syria vừa qua. Quân đội Mỹ đã công bố đơn hàng mua khoảng 150 ngàn viên đạn pháo 155ly có sức công phá khủng và rất chính xác.

Đơn hàng này bằng 825% nhiều hơn dự định ban đầu. Đó là loại đạn pháo phản lực tự tìm mục tiêu với độ chính xác cao có tên Excalibur sử dụng trong các trận đánh tiếp cận (tầm bắn ngắn).

Đơn hàng khủng này làm rộ lên cơn sốt báo chí ở Nga

“Tại sao người Nga lo ngại như thế?”, “Liệu Excalibur có đáng sợ hay không?”, “Nga có vũ khí nào tương xứng khi đối đầu trực diện?”.

Mỹ bắt đầu sáng chế các loại vũ khí chính xác từ đầu những năm 90, tuy nhiên ban đầu chỉ dùng trong không quân. Mãi về sau họ mới chuyển sang thiết kế vũ khí chính xác cho pháo binh.

https://youtu.be/NtNhu4e-30Y

Thiết kế đạn Excalibur bắt đầu từ năm 2005, khi một hãng tư nhân thắng thầu sản xuất lô hàng thử nghiệm đầu tiên. Ban đầu các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn nhất định để sử dụng hệ thống GPS vệ tinh để kết nối với đầu đạn.

Vào năm 2007 họ đã thành công và đạn được đưa ra bắn thử chính xác tới mức cơ quan bộ quốc phòng làm đơn đặt hàng ngay lập tức, đồng thời quân đội các nước xũng tới tấp gửi tới đơn đặt hàng loại đạn pháo điều kiển bằng hệ thống GPS.

Đạn pháo “Excalibur” khủng ở điểm gì?        

Điểm thứ nhất, đạn này bắn ra khỏi nòng là pháo thủ quên luôn, được gọi là nguyên tắc “bắn và quên” giúp pháo thủ tránh được phản pháo.

Điểm thứ 2 là tầm bắn hiệu lực 50 ki lô mét, hủy hoại mục tiêu sai số chỉ 2 mét trong đêm tối và trong thời tiết bất kỳ nhờ hệ thống cảm biến GPS.

Đạn “Excalibur” chỉ có 1 yếu điểm mà tất cả mọi vũ khí khác của Mỹ đều có, đó là giá thành đắt – 70 ngàn đô la một quả đạn. (PS/nd: Đạn Javelin, cũng là loại đạn “bắn và quên”, có giá 40 ngàn đô la một quả)

Nước Nga có gì để đối phó không?

Về đạn Excalibur ở Nga có loại tương đường “Krasnopol 2” và loại “Centimeter M-1”, tuy nhiên cúng được điều khiển thủ công.

Thứ nhất đạn của Nga cần phải có tia laser chiếu mục tiêu bởi một trinh sát viên và vì thể vẫn còn rủi ro. Thứ hai là tầm bắn ngắn. Theo dữ liệu hiện có tầm bắn của các loại đạn pháo “Krasnopol M-2” là 25 ki lô mét, lọai đạn “Centimeter M-1” – 20 ki lô mét. Nghĩa là bằng nửa tầm bắn của đạn “Excalibur” của Mỹ. Điều này là thua kém quan trọng trong chiến đấu.

Tại sao Mỹ gia tăng đơn hàng đạn “Excalibur” này?

Điều này không chỉ có người Nga lo ngại, mà cả người Mỹ.

Trang mạng quân sự “Task and Purpose” đề nghị tướng Paul Chamberlend giải thích.

“Chúng ta chuẩn bị chiến đấu ở những khu vực có xung đột, những nơi cần sự kiên quyết đặc biệt”.

Đó là những xung đột nào? Trước tiên là ở Syria. Vào tháng 2 (vụ tiêu diệt gọn binh đoàn CVK với số tử vong khoảng từ 217 đến 600 người, theo các nguồn tin khác nhau) người Mỹ đã cho cả thế giới thấy ai là “người bố” ở Trung Cận Đông. Có thể đây chỉ mới là bắt đầu hay không? Khi đó thì chỉ đáng thương cho tổng thống Asad, bởi vì ông ấy chẳng có gì để đối phó. Có liên minh với Nga nhưng liên minh này nói chính xác là chẳng thể giúp ông ấy được gì.

Có thể cung cấp cho Ukraina được không? Rất đáng ngờ. Cho dù có những tín hiệu tích cực nhưng về đạn “Excalibur” thì hiện tại chỉ có mơ.

Hiện nay Washington có lẽ tập trung tất cả lực lượng cho Trung Cận Đông, còn Ukraina chỉ hi vọng vào sức mạnh tự có, dù không nhiều nhưng đang phát triển.

Nguồn: Obozrevatel

PS/Tư liệu Wikipedia: Excalibur là thanh kiếm huyền thoại của Vua Arthur, đôi khi được cho là có ẩn chứa sức mạnh huyền bí bên trong và tượng trưng cho chủ quyền hợp pháp đối với Vương quốc Anh.

»Cùng chủ đề