Báo Mỹ “Phố U-ôn” (Wall Street Journal) dẫn nguồ từ bộ ngoại giao Mỹ và EU viết rằng Hoa kỳ đề xuất đưa LLGGHB tới Donbass với số lượng 20 ngàn binh sỹ. >>Wall Street Journal

Hoa Kỳ sẽ đề ra cho các nhà chức trách Nga đề xuấ bố trí LLGGHB trong những ngày tới. Ngày 13 tháng 11 đại diện đặc biệt bộ ngoại giao Mỹ về vấn đề Ukrana Curt Volker sẽ gặp gỡ với ông Vladislav Surkov, trợ lý tổng thống Nga Vladimir Putin ở Belgrad.

Khả năng tính toán là tổng thống Nga Vladimir Putin muốn ra khỏi cuộc xung đột ở Donbass và những LLGGHB của Liên hợp quốc đối với ông ta có thể là điều chấp nhận được.

Trong khi đó tờ báo viết rằng, đề xuất này sẽ là một phần của chiến lược lớn hơn của Chính quyền Mỹ, một chiến lược tiên liệu những nỗ lực ngoại giao nhằm mục đích đưa nước Nga trở lại tương thích với các hiệp định về kiểm soát vũ khí.

Lưu ý rằng, tại Hội đồng bảo an LHQ ông Poroshenko đã xin công đồng quốc tế nhanh chóng triển khai phái bộ LLGGHB ở Ukraina.

Ngày 5 tháng 9 tổng thống Putin thể hiện sự ủng hộ ý tưởng triển khai LLGGHB ở Donbass, tuy nhiên dưới hình thức bảo vệ Phái bộ thanh sát SMM OSCE trên tuyến hấn cách.

Trong khi đó Ukraia đã đề xuất triển khai phái bộ LLGGHB của LHQ trên toàn lãnh thổ ORDLO, tới tận biên giới với Nga.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề