Bộ năng lượng Mỹ cảnh báo sự dư thừa kỷ lục dầu thô (vàng đen) trên thị trường thế giới.

Để làm ngăn “sóng thần” dấu đá phiến thì giá dầu thế giới buộc phải giảm xuống dưới mức 40 đô la/thùng.

Các chuyên gia đã phát hiện ý đồ của một đòn đánh mạnh mẽ giáng xuống nền kinh tế Nga bằng cách hạ giá dầu thô, báo “Dialog.UA” dẫn nguồn “Finance.ru” của Nga đưa tin.

Do những bước đi của Nga và các nước thành viên tổ chức sản xuất dầu “OPEC” giảm sản xuất dầu để bằng cách gia tăng giá dầu có lợi cho Nga. Điều này cũng làm gia tăng nguồn thu của các Cty sản xuất dầu đá phiến và vì thế cho phép các Cty dầu đá phiến đầu tư để nâng công suất của mình.

Như vậy, cuộc “cách mạng dầu đá phiến” ở Hoa Kỳ đã nhận được hơi thở lần thứ hai. Gần đây Bộ năng lượng Mỹ cảnh báo sự dư thừa kỷ lục trên thị trường dầu trong ba năm.

Sự gia tăng khai thác dầu đá phiến ở Mỹ tiếp tục vượt lên trên những dự báo lạc quan nhất: cuối quý 3 năm nay sản xuất chung “vàng dên” đặt mức 11,24 triệu thùng trong một ngày.

Đồng thời cũng thông báo rằng, từ đầu năm 2018 khối lượng khai thác đã gia tăng lên 1,3 triệu thùng trong một ngày, còn vào cuối năm sự gia tăng sẽ đạt mức 1,6 triệu thùng trong một ngày, nghĩa là cao hơn dự báo của bộ năng lương tới 1/3.

Dự báo mới cho năm tới cũng cao hơn nhiều – từ con số 12,16 triệu tới 12,31 triệu thùng trong một ngày.

Thị trường thế giới sẽ trở lại tình trạng dư thừa dầu. Thời điểm hiện tại những thùng dầu dư thừa đã được nhập kho.

Trong thời gian thỏa thuận của OPEC+ có hiệu lực thì dự trữ thương mại dầu dư thừa ở các nước OESR giảm từ 3,029 xuống 2,806 tỉ thùng.

Vấn đề này người ta cũng thấy ở cấp OPEC: trong những ngày nghỉ tới các bộ trưởng của OPEC+ sẽ gặp gỡ nhau ở Abu-Dabie và lại sẽ thảo luận giảm khai thác.

Theo các nhà phân tích của Viên năng lượng và tài chính LB Nga, để chặn “song thần dầu đá phiến” thì giá cần phải giảm xuống dưới 40 đô la/ thùng.

Với chỉ số giá nbhw thế thì tăng trưởng khai thác sẽ chậm xuống mức 0,3 triệu thùng/ngày vào năm 2019 và sẽ thay thế bằng suy thoái tới mức 0,6 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Tuy nhiên giá dầu thô như thế sẽ ảnh hưởng khủng khiếp lên nền kinh tế Nga.

Vì điều này một số nhà chính trị học Nga khẳng định rằng nước Mỹ cố tình gia tăng sản xuất dầu đá phiến để “bóp cổ” nền kinh tế Nga.

Lưu ý rằng, vừa có thông tin rằng, chính quyền LB Nga đã ba tuần không thể lấy đâu ra tiền để lấp chỗ thủng trong ngân sách nhà nước.

Đồng thời cũng thông báo rằng, Teheran đã đặt cho Nga “tối hậu thư dầu”, đòi Nga giảm khai thác dầu. Tiện thể, sau một năm dầu mác “Urals” (của Nga, -nd) trên thị trường giảm giá rất mạnh do những quy tắc mới, điều này ảnh hưởng khủng khiếp lên nền kinh tế Nga do thất thu về giá.

“Sự giảm giá dầu nhanh chóng không có gì ngạc nhiên cả. Điều này nói lên sự thỏa thuận giữa tổng thống Mỹ Trump với chính quyền Ả rập Saudi. Gián tiên thì các sự kiện tự cho thấy một hình ảnh các hành động có hệ thống dẫn tới giảm giá dầu trên nền gia tăng chạy đua vũ trang”, – cựu phó thủ tướng Nga Alfred Kox nhận xét

Theo các dữ liệu của ông Kox một lộ trình đã được khởi động và sẽ kết thúc bằng phá sản nước Nga theo kế hoạch mà 30 năm trước đây Liên Xô từng đã hứng chịu. Ông cũng lưu ý rằng, sau khi giá dầu bắt đầu giảm nhanh tổng thống Nga đã gấp rút đề nghị gặp gỡ thổng thống Mỹ Donald Trump.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề