NATO quan ngại nguy cơ Nga chống lại các nước láng giềng ở Baltic và Ba Lan.

Hoa Kỳ cho nước Nga là một trong những nguy cơ chính của thế giới vậy nên đòi hỏi phải áp dụng kế hoạch đặc biệt “30-30-30-30”, theo đó sẽ triển khai ở Châu Âu những lực lượng quân sự nghiêm túc để kiềm chế Nga.

Người đứng đầu Lầu năm góc James Mattis phát biểu với đề xuất kế hoạch quân sự trong cuộc gặp gỡ các bộ trưởng NATO ở Brussel.

Theo kế hoạch của Mỹ NATO cần phải có lực lượng đủ mạnh để sẵn sàng vào thời điểm bất kỳ phản ứng lại nguy cơ Nga xâm lược trong còng 30 ngày với hàng ngàn đơn vị quân đội: 30 tiểu đoàn bộ binh, 30 biên đội cường kích và 30 tàu chiến trên biển. Lưu ý rằng, số lượng một tiểu đoàn có thể từ 600 đến 1000 binh sỹ.

“Chúng ta có kẻ thù là nước Nga, một quốc gia có thể nhanh chóng chuyển vào các quốc gia Baltic và Ba Lan bằng đường bộ. Chúng ta không có sự xa hoa như thế, nghĩa là hàng tháng chiêu mộ quân đội”, – một trong số nhà ngoại giao cấp cao của NATO biết về kế hoạch của Mỹ nói.

Báo Châu Âu “Politico” dẫn tài liệu được bộ quốc phòng Ba Lan công bố thông báo rằng Ba Lan tỏ ý sẵn sàng chi 2 tỉ đô la từ ngân sách để cấp cho lực lượng của căn cứ Mỹ thường xuyên trên lãnh thổ nước này.

Bộ quốc phòng Mỹ cho phép gia tăng đội quân của mình ở Ba Lan. Moskva tuyên bố rằng sẵn sàng phản ứng đối với việc mở rộng hạ tầng cơ sở của NATO tới biên giới Nga.

Lưu ý rằng, hiện tại trong khuôn khổ chiến dịch “Baltic Resolve” ở Ba Lan có lữ đoàn tăng số lượng 3,5 ngàn binh sỹ đang đồn trú luân lưu. Đơn vị này có 400 thiết giáp bánh xích, 900 phương tiện bánh lốp, 87 xe tăng Abrams và 18 pháo tự hành 155ly “Paladin”.

Đến lượt mình các quốc gia Baltic đã có phản ứng đối với kế hoạch của Hoa Kỳ. Các quốc gia này quan tâm tới sự có mặt của quân đội Mỹ ở Ba Lan và gia tăng ảnh hưởng quân sự ở khu vực Baltic.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề