Các bộ trưởng ngoại giao của Ba Lan, Bulgaria, Rumania, Estonia, Litva, Slovakia, Latvia, Czeckia và Hungaria đã cùng ký Nghị quyết keeu gọi Nga đưa quân đội ra khỏi Ukraina. Trang website của Đại sứ quán Ukraina ở Ba Lan đưa tin.

Các nhà ngoài giao ở Warsava đã cùng nhau thông qua Nghị quyết chung, trong đó khẳng định sự ủng hộ Ukraina trong vấn đề phụ hồi toàn vẹn lãnh thổ Ukraina.

Những người đứng đầu ngành ngoại giao các nước kêu gọi thực hiện các thỏa thuận Minsk và chấm dứt đe dọa các thanh sát OSCE ở Donbass.

“Chúng tôi vấn như trước lo ngại về sự đe dọa và tấn công các nhà quan sát viên của phái bộ SMM OSCE và lưu ý rằng SMM phải có sự tiếp cận đầy đủ trên toàn lãnh thổ Ukraina. Chúng tôi nhấn mạnh rằng giải quyết xung đột ở Ukraina và xung quan nó cần phải dựa vào tính toàn vẹn lãnh thổ và công pháp quốc tế”, – trong bản tuyên ngôn nói.

Tổng thống Poroshenko nói sau khi thông qua dự luật về tái hồi chủ quyền Donbass tuyên bố rằng nước Nga hi vọng là các chính trị gia Ukraina sẽ phá cuộc bỏ phiếu cho dự luật này.

Cựu đại sứ Ukraina ở Mỹ và người tham gia quá trình Minsk đánh giá rằng nước Nga có thể đồng ý cho phái bộ GGHB ở Donbass bởi vì họ càng ngày càng gặp nhiều khó khăn và khó có thể chịu đựng được áp lực của Phương Tây.

Cựu cố vấn của Putin Illarionov đánh giá rằng ông Putin không muốn nhìn Donbass như một phần tách rới LB Nga, kiều như Pridnestrovye, và ông ấy muốn liên kết nó với nước Nga và sẵn sàng chi tiền cho khu vực này.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề