Cựu bộ trưởng nội vụ, cựu chủ tịch hội đồng bộ trưởng Cộng hòa Crimea Anatoly Mogilyov cho rằng những hành động của chính quyền và của cơ quan công lực trong thời kỳ xua đuổi Maydan là không hợp lý, những người có tội là lãnh đạo đưa ra những mệnh lệnh phạm tội chứ không khải Berkut.

Ông Magilyov nói với báo Ukrainska Pravda. >>(Украинской правде).

Ông Mogilyov cho rằng, vào năm 2013-2014, trong các sự kiện ở Maydan trong đội ngũ của Yanukovich có những người không hiểu nên làm gì trong bối cảnh đó.

“Có thể là tôi cho phép mình nói quá đi, nhưn tôi nói thế này. Đội ngũ trẻ đi tới nắm quyền như Arbuzov, Yanukovich-con và những người khác đã lộn hết các giá trị mà đáng ra chính quyền phải làm cho những giá trị đó.

Những người này tới nắm quyền nhưng chẳng hiểu gì về tình hình, làm gì trong tình hình đó. Theo sáng kiến của đội ngũ này mà tôi bị sa thải khỏi chức vụ bộ trưởng và tới Crimea. Nếu tôi còn là bộ trưởng thì tôi đã không để xảy ra tình trạng các sự kiện đổ máu trên quảng trường.

Một ự phản ứng tuyệt đối không hợp lý của những người lãnh đạo các cơ cấu công lực – đó là sử dụng dùi cui, sau đó là súng đạn. Tôi nói chuyện với các cựu đồng nghiệp và nói về việc không được phép để xảy ra bạo lực và hành động trái lại pháp luật.

Các mệnh lệnh được cấp trên nén xuống dưới phải chăng là tuyệt đối không tương thích với các sự kiện và đã thất bại”, -ông Mogilyov kể.

Ông cũng lưu ý rằng quyết định của tòa án giải tán quảng trường có thể thực hiện bằng nhiều cách.

“Còn hồi đó thực hiện với một sự ngu xuẩn. Sự tuyệt đối ngu xuẩn của những người đưa ra mệnh lệnh từ tận trên cao nhất. Bây giờ người ta truy cứu trách nhiệm Berkut. Nói chung thì Berkut chỉ là công cụ của chính quyền. Thành ra những người có tội là những người đưa ra các quyết định về các hành động thiếu tương thích vào thời điểm đó”, -cựu bộ trưởng nội vụ Mogilyov nói.

Lưu ý rằng, theo Hiến pháp Ukraina những người dưới quyền được phép không thực hiện mệnh lệnh của cấp trên nếu biết đó là mệnh lệnh trái với pháp luât.

Trong những ngày cuối của Maydan từ 18-21 tháng 2 năm 2014 có khoảng 100 người tử vong, kể cả 13 công an, và khoảng trên 2000 người bị thương.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề