Minsk cho rằng, đề tài bố trí căn cứ quân sự Nga trên lãnh thổ Belarus ngày hôm nay không còn mang tính thời sự nữa. Đại sứ Belarus ở Moskva Igor Petrischenko tuyên bố khi trả lời phỏng vấn của TTX “RIA-Novosti” hôm thứ ba, ngày 3 tháng 7.

“Đề tài về căn cứ quân sự Nga ở Belarus đã hết và ngày hôm nay nó không còn thời sự nữa”, – ông đại sứ nói.

Khi bình luận ý tưởng của Ba Lan bố trí trên lãnh thổ mình sư đoàn tăng của Mỹ đại sứ  chỉ ra rằng, điều này là quyền của quốc gia có chủ quyền. “Nếu như Ba Lan thấy an ninh của họ sẽ nhờ thế mà tăng lên thì họ hành động theo cách bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình, nhưng trong khi đó cũng tính đến các nghĩa vụ tư pháp quốc tế”, – ông Petrischenko trả lời.

“Biện pháp này không có nguy cơ trực tiếp đối với với Belarus, cũng như bất kỳ sự tích cực hóa quân sự bất kỳ ở biên giới của chúng tôi cùng với sự gia tăng đội quân sẽ gia tăng nguy cơ quân sự”, – đại sứ nhấn mạnh.

Tháng 9 năm 2015 tổng thống Nga Vladimir Putin giao cho bộ ngoại giao và bộ quốc phòng bắt đầu thương lượng với Belarus về thành lập căn cứ không quân Nga ở trên lãnh thổ Belarus.

Tổng thống Belarus nhiều lần tỏ thái độ hoài nghi về sự cần thiết của lực lượng không quân Nga ở Belarus. Hiện tại đã có một số hạng mục quân sự Nga trên lãnh thổ Belarus – cắn cứ không quân 61 ở Baranovichi (thành lập năm 2013), trạm liên lạc hải quân Nga số 43 ở Vileyka (Minsk).

Nguồn: Rambler

»Cùng chủ đề