Mikhail Zabrodskiy là vị tướng của Ukraina độc lập. Ông sinh ra ở tp Dnipro ngày 24 tháng 1 năm 1973. Tốt nghiệp hai bằng chỉ huy quân sự – 1 của Nga, 1 của Mỹ, thông thạo tiếng anh.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông Zabrodskiy tới học đại học quân sự ở tp Sankt-Peterbourg. Học viện Mozhaiskogo. Năm năm tiếp theo anh phục vụ trong quân đội Nga với tư cách là quân nhân hợp đồng của Liên bang Nga.

Sau khi trở về Ukraina anh phục vụ trong lữ đoàn dù cơ động số 95, chỉ huy khẩu đội.

Năm 2005-2006 Zabrodskiy học tập khoa chỉ huy ở Mỹ, thông thạo tiếng anh.

Năm 2009 anh được phong quân hàm trung tá là làm giám đốc sở chỉ huy, và phó tham mưu thứ nhất của lữ đoàn dù cơ động số 95.

Mùa thu năm 2009 anh là chỉ huy lữ đoàn liên quân Ukraina-Ba Lan ở Kosovo.

Tháng giêng năm 2013 Zabrodskiy được cử làm chỉ huy trưởng lữ đoàn dù cơ động số 95.

Lứ đoàn dù 95 từng chiến đấu ở Donbass từ khi bắt đầu có cuộc xâm lược của Nga, bắt đầu từ Slaviansk, qua Kramatorsk, Karachun.

Mùa hè năm 2014 lữ đoàn 95 dưới sự chỉ huy của Zabrodskiy khi đólà đại tá đã thực hiện chiến dịch luồn sâu vào hậu phương địch, hành quân tổng cộng 470 ki lô mét từ Slaviansk, vừa hành quân vừa chiến đấu qua Maryupol, tới biên giới Ukraina-Nga, qua Lugansk và trở về Slaviansk. Tuy nhiên trong chiến dịch này lữ đoàn của Zablodskiy chỉ thiệt hại có 13 binh sỹ, trong vòng 3 tuần hành quân chiến đấu, tiêu diệt nhiều sinh lực địch.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Philip Caber đây là một cuộc hành quân khó khăn và phức tạp chưa từng có trong lịch sử quân sự đương đại.

Ngày 24 tháng 8 năm 2014 Zabrodskiy chỉ huy tiểu đoàn diễu binh quân đội nhân kỷ niệm Ngày độc lập của Ukraina ở Kyiv. Tháng 3 năm 2015 anh được cử chỉ huy binh chủng quân dù của quân đội Ukraina.

Ngày 3-4 tháng 6 năm 2015 anh chỉ huy các lực lượng ATO ở khu vực Marinka.

Ngày hôm kia Mikhail Zabrodskiy được cử chỉ huy trưởng các lực lượng ATO mới ở Donbass.

Ngay cả trong thời kỳ chiến tranh Zabrodskiy vẫn tiếp tục theo học ở học viện quân sự mang tên Cherniakhovskogo.

Mikhail Zabrodskiy được phong tặng danh hiệu anh hùng quân đội Ukraina, đường thưởng huân chương sao vàng, huân chương Bogdana Khmelnitskogo và nhiều huân chương khác vì thành tích chiến đấu.

Cấp bậc hiện tại của Mikhail Zablodskiy là trung tướng. Đây là lần đầu tiên một tướng chỉ huy trưởng thành từ các mặt trận làm chỉ huy các lực lượng vũ trang ATO.

Video: Bộ phim tài liệu về chiến dịch luồn sâu của lữ đoàn dù cơ động Mikhail Zablodskiy vào năm 2014. >>

Nguồn: Politeka/apostrophe

»Cùng chủ đề