Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã có chuyến thăm Brussel và hội đàm với tổng thống Pháp và thủ tướng Đức ngày 17 tháng 3 để thảo luận về chính sách chung liên quan tới bầu cử trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng (được gọi là ORDLO) và vấn đề giải phóng nữ phi công Ukraina Nadezhda Savchenko bị Moskva giam giữ.

Thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Holland đã hứa với Poroshenko duy trì các chế tài chống Nga, khẳng định rằng các chế tài của Liên minh Châu Âu chống LB Nga sẽ được giữ cho tới khi nước Nga thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Như phòng báo chí phủ tổng thống Ukraina cho biết các thủ lĩnh các quốc gia nói trên đã tuyên bố tại Brussel trong cuộc gặp gỡ với Poroshenko. “Các thủ lĩnh đồng thời đánh giá tính chất quan trọng của việc tiến hành bầu cử tại một số nơi riêng biệt của tỉnh Donetsk và tỉnh Lugansk theo luật pháp của Ukraina vafcacs nguyên tắc của tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu với điều kiện bảo đảm đầy đủ vấn đề an ninh”, – trong thông báo nói.

Poroshenko, Merkel và Holland cùng kêu gọi nhanh chóng phóng thích nữ phi công Ukraina Nadezhda Savchenko, người bị chính quyền Nga bắt giữ và giam cầm một cách bất hợp pháp. “Angela Merkel và Francoi Holland khẳng định tính chất không thay đổi của chính sách của Liên minh Châu Âu về việc không thừa nhận sự chiếm đóng Crimea bới LB Nga”, – phóng báo chí phủ tổng thống thông báo.

Các thỏa thuận Minsk đã được ký kết ngày 12 tháng 2 năm 2015 sau cuộc thương lượng giữa các thủ lĩnh của cái gọi là “Thể thức Normandia” gồm Pháp, Đức, Ukraina và Nga. Tài liệu này tiên liệu chấm dứt tiếng súng, cấp cho Donbass chế độ đặc biệt và phục hồi sự kiểm soát của quân đội Ukraina đối với biên giới với Nga.

Theo nhà báo Sergey Rakhmanin viết trên báo “ZN,UA”, trong trường hợp không tổ chức được bầu cử theo thỏa thuận Minsk thì Moskva sẽ “lập nên một Karabah” của Ukraina trên lãnh thổ họ đang chiếm đóng kiểu như Karabah ở Azerbaijan và củng cố tín. h nhà nước hải quan ở đó

Nguồn: “ZN,UA”

»Cùng chủ đề