Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đề xuất áp dụng kiểm soát trên biên giới nếu như phía Nga tiếp tục kiểm soát biên giới từ phía họ.

Ông Lukashenko  tuyên bố về thể thức sự có mặt lực lượng biên phòng trên biên giới giữa hai nước Balarus và Nga. >>БелТА.

Hiện tại phía Belarus không có các đơn vị biên phòng thường xuyên trên biên giới, trong khi phía Nga có sự kiểm soát biên giới chặt chẽ của cơ quan FSB.

Theo lời ông Lukahenko ông không muốn nhìn thấy sự hình thức trong hành động của cơ quan bảo vệ biên giới Belarus.

Tổng thống Lukashenko thăm cửa khẩu trên biên giới >>

“Nếu như cần thiết kiểm soát hướng này thì nó phải mang lại lợi ích. Nhưng tốt hơn là sự kiểm soát phải có hiệu quả, không nhất thiết phải giống phía Nga. Họ tự mình chẳng hiểu muốn gì và làm gì trên biên giới với Belarus. Cứ để họ suy nghĩ, xác định. Chúng ta chẳng có khó khăn nào để trả lời. Nếu họ muốn đóng cửa biên giới thì cứ đóng, chúng ta cũng sẽ trả lời tương thích”, – ông Lukashenko lưu ý.

Theo lời ông, biên giới là là điều của quá khứ. Vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội đồng quốc gia nhà nước liên minh (Nga-Belarus) vào tháng 6.

“Chẳng có lợi ích gì cho giao tiếp của nhân dân, hơn nữa lại là giữa Belarus và Nga. Nhưng đó là quyền của họ, việc của họ”, – Lukashenko nói thêm.

Trước đó Lukashenko nói rằng, biết đâu Ukraina gia nhập NATO lại là điều tốt cho Nga và Belarus, còn hơn là quốc gia hỗn loạn các băng đảng dân tộc chủ nghĩa và quân đội tư nhân.

Ngày 2 tháng 6 tại tp Brest tổng thống Lukashrnko phàn nàn Nga “tư nhân hóa” chiến thắng trong chiến tranh về quốc khi bình luận phát ngôn “xấu” của nhà chính trị học nói rằng có vẻ như “Minsk tổ chức Ngày chiến thắng riêng của mình” vào ngày 3 tháng 6.

Theo lời ông Lukashenko, ngày 3 tháng 6 là ngày giải phóng Minsk và cũng là ngày Độc lập của Belarus, còn ngày chiến thắng vẫn là ngày 9 tháng 5. Việc Minsk tổ chức diễu binh vào ngày 3 tháng 6 vì thế là ngày riêng biệt của quốc gia, còn Moskva thì muốn các cựu binh Belarus chỉ biết ngắm nhìn diễu binh ở quảng trường đỏ mà thôi. Trong khi đó ngày 3 tháng 6 được xem là Ngày lễ quốc gia thông qua Trưng cầu dân ý.

“Điều này làm cho một số chính trị gia ở Moskva như bị hóc xương do thái độ đế chế”, – ông Lukashenko nói. Lưu ý rằng nhà chính trị gia Nga Zimovskiy  gọi “Ngày lễ 3 tháng 6 là sự ngu ngốc”.

“Các người quên sự đóng góp to lớn của Belarus, của Ukraina vào chiến thắng chủ nghĩa phát xít, “nói nhảm” thế là quá đủ rồi, làm như chỉ có các vị mới là những người chiến thắng duy nhất”, – ông Lukashenko kết luận.

Nguồn: Obozrevatel/dialog.ua

»Cùng chủ đề