Ở tp Sochi có cuộc gặp gỡ cấp cao các nước SNG và Hội đồng kinh tế cấp cao Á-Âu. Một số thủ lĩnh các quốc gia SNG gặp gỡ nhau trong những cuộc gặp gỡ riêng bên lề Hội nghị chung để thảo luận các quan hệ đôi bên.

Tuy nhiên, hai đồng minh quan trọng và gần gũi nhất – tổng thống LB Nga và Belarus đã không gặp gỡ nhau được.

Trong chương trình nghị sự của các nước SNG có tới 20 vấn đề. Chúng liên quan tới các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác nhau. Trước đó đã công bố những vấn đề chính liên quan phân bổ quyền hạn và nghĩa vụ giữa các tổng thống và các chính phủ trong SNG.

Thành ra những cuộc gặp riêng rẽ là quan trọng để thăm dò, đối chiếu quan điểm giữa cá nước thành viên, đặc biệt là giữa tổng thống Nga và Belarus – hai quốc gia thường xuyên có các đề tài có vấn đề.

Việc gặp gỡ hai tổng thống thường xuyên được báo chí và các giới xã hội chờ đợi. Các chuyên gia quan sát và phân tích các hành động và tuyên bố từ Moskva và Minsk giả thiết rằng những thỏa thuận tháng Tư về khí đốt vẫn chưa làm cho xung đột giữa hai nước lắng xuống, chẳng qua là nó chìm xuống bình diện kín đáo mà thôi.

Các chuyên gia xem việc tổng thống Putin không muốn gặp riêng người đồng nghệp của mình Alexander Lukashenko là bằng chứng còn xung đột gữa hai nước. Các chuyên gia nhắc tới sự kiện rằng, trong cuộc tập trận chung giữa quân đội Nga và Belarus “Zapad-2017” vừa qua chỉ có Putin đi thực địa một mình và quan sát các đơn vị tập trận. Điều này diễn ra khả năng là do quan điểm tập trận của hai nước là khác nhau, hoặc là do những mâu thuẫn giữa hai quốc gia chưa được giải quyết triệt để cho nên “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

Khả năng là tổng thống Nga Vladimir Putin không hài long vì ông Lukashenko mời tới “Zapad-2017” quá nhiều quan sát viên từ Châu Âu, trong đó có cả các nhà quân sự Châu Âu. Chính sách ngoại giao này của Lukashenko có thể bị đánh giá là chính sách “chơi nước đôi”, hướng tới Châu Âu nhưng chẳng qua chưa được tuyên công khai mà thôi. Vì những hiện tượng này mà báo chí và dư luận rất chờ đợi sự gặp gỡ giữa Putin và Lukashenko lần này tại Sochi.

Trong khi đó về kế hoạch gặp gỡ thì chính ông Lukashenko đã tuyên bố trước đó vào ngày 7 tháng 10, rằng gặp gỡ hai thủ lĩnh Nga và Belarus trong nhiều trường hợp quyết định thông qua các nghị quyết quan trọng và sự thành công của hợp tác SNG.

Đồng thời báo chí cũng đưa tin về việc Châu Âu đang chờ đợi ông Lukashenko ở Summit “Cộng sự phía đông” vào ngày 24 tháng 10 tại Brussels.

Các nguồn tin EU khẳng định rằng tổng thống Belarus đã được chính thức mời dự Summit “Cộng sự phía đông – 2017”.

Theo thông báo của hãng thông tấn Belarus “BelanPAN”, trong tuần tới sẽ có cao ủy EU về chính sách láng giềng và mở rộng của EU Iohanes Han tới Minsk. Ông Han sẽ chuyển lời mời chính thức cho thủ lĩnh Belarus tham gia Summit “Cộng sự phía đông – 2017” của EU. Hãng thông tấn cho biết, ở đây không nói tới thay đổi véc tơ chính trị, những báo chí địa phương tin là một bước tiến lớn của Belarus về phía Châu Âu của Belarus và làm cho Moskva không hài lòng.

Nguồn: Báo Độc lập (ng.ru)

»Cùng chủ đề