Ngày 8 tháng 8 cơ quan công tố tối cao đã tiến hành lục soát cựu chủ tịch ngân hàng (đã sụp đổ) “Delta Bank” Nhikolai Lagun. Cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ 300 đồng hồ đắt giá, mỗi chiếc có giá từ 20 ngàn đô la trở lên.

Hình tượng trưng >> 

Như báo “OBOZREVATEL” được biết cơ quan ngân khố nhà nước Ukraina đã tiến hành vụ lục soát dưới sự lãnh đạo của cơ quan công tố tối cao. Theo chúng tôi được biết, các tài liệu về số đồng hồ nói trên là không phát hiện thấy.

Trong khi đó người phát ngôn của GPU nói rằng ông không thể khẳng định thông tin này.

“Hiện tại các nhà điều tra chưa chuyển thông tin đầy đủ về kết quả lục soát. Các hành động tố tụng đang được tiến hành. Bao giờ có đầy đủ thông tin sẽ thông báo sau, bởi vì bên bào chữa có thể lợi dụng sơ hở của thông tin điều tra”, – ông Lysenko nói.

Như đã biết, hồi tháng 3 năm 2018 ông Nhikolai Lagun là một trong những người nợ lớn nhất Ngân hàng quốc gia NBU. Tín dụng do “Delta Bank” nhận từ NBU lên tới 8 tỉ Hrivnia.

Vào năm 2017 cảnh sát bắt đầu vụ án hình sự về việc ông Lagun chiếm đoạt 241,8 triệu đô la. Cơ quan công tố đã tuyên nghi án đánh cắp 1,7 tỉ Hrivnia đối với lãnh đạo ngân hàng Delta Bank

Năm 2016 “Delta Bank” tham gia vào 199 vụ khiếu kiện ở tòa có liên quan tới lấy lại tiền bị đưa ra ngoài bất hợp pháp. Trong số đó có 56 khiếu nại tổng số 6,676 tỉ Hrivnia do chính ngân hàng này đưa ra.

Khối lượng các tác vụ đáng ngờ ở ngân hàng đã giải thể “Delta Bank” được quỹ bảo đảm tiền gửi đánh giá là 20 tỉ Hrivnia. Một nửa trong số đó liên quan tới đưa tiền tái cấp vốn của NBU sau năm 2014 ra nước ngoài.

Ngày 2 tháng 10 năm 2016 NBU đã tước giấy phép hoạt động của ngân hàng “DeltaBank” và xóa sổ ngân hàng này.

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment: Trong cuộc khủng hoảng kinh tế bất kỳ thì Hệ thống tài chính trở nên bất ổn định, lạm phát dâng cao. Nhà nước buộc phải ổn định hệ thống này bằng cách phục hồi năng lực thanh khoản của các nhân hàng thương mại thông qua tái cấp vốn (cho vay với lãi suất thấp để duy trì thanh khoản cho ngân hàng thương mại) cho các ngân hàng này làm việc bình thường. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã móc ngoặc với các quan chức NBU để nhận tiền tái cấp vốn, nhận và lợi dụng số “tiền chùa” này để chuyển ra nước ngoài vì quyền lợi của cá nhân, hoặc dùng để đầu cơ vốn trên sàn liên ngân khi giá đô la lên xuống chóng mặt nhưng thất bại… Một số khác đem tiền này cho “vay” nhưng kết quả là không lấy lại được số tiền cho vay này. Đây là sơ đồ tham nhũng khá phổ biến ở Ukraina quan nhiều cuộc khủng hoảng tài chính, nói riêng là vào năm 1998 (ngân hàng NN “Ukraina”), vào năm 2008-2009 (nổi đình đám với ngân hàng Rodovid bank) và năm 2014 (Delta bank).

 

»Cùng chủ đề