Người Ukraina đã từng có cơ hội để kết thúc chiến tranh ở Donbass ngay từ đầu, khi tp Slavyansk mới bị vài đội quân nhỏ bé chiếm đóng. Nhà báo quân sự Nga Arkadiy Babchenko, một nhà văn và cũng là người tham gia hai cuộc chiến ở Chechnia nói cho báo “Novoye Vremia” trong một bài phỏng vấn.

“Khi đó không ai hiểu điều gì đã xảy ra, kết quả là trận chiến xoay vần tới lò lửa Ilovaysk, sân bay Donetsk, Debaltsevo, còn bây giờ thì có quy mô lớn như vậy.

Giờ đây bất kỳ sự chuyển dịch giới tuyến về bất kỳ bên nào với khoảng cách đáng kể thì cũng dẫn tới cuộc chiến tranh lớn một cách tự động”, – nhà báo tuyên bố.

Nhà báo Babchenko cho rằng, Ukraina sẽ lấy lại Donbass và các lãnh thổ này chỉ khi mà nước Nga sẽ không còn đếm xỉa tới Donbass nữa. “Chỉ khi nước Nga ngừng giúp đỡ cái gọi là “DPR” và “LPR” thì những giả quốc gia này mới chấm dứt tồn tại sau hai tuần. Quân đội Ukraina vào lãnh thổ bị chiếm đóng và tiến tới biên giới, phục hồi chủ quyền và treo cơ quốc gia lên cửa khẩu Izvarino. Và chiến tranh sẽ kết thúc ở đó”, – Babchenko kể.

Theo ý kiến của Babchenko, có phương án khác của sự phát triển sự kiện: nước Nga bắt đầu trở nên khỏe mạnh – từ một bệnh viện tâm thần biến thành một quốc gia sống trong một thế giới thực. “Một chính quyền mới lên và đưa quân đội ra khỏi Donbass và nỗ lực ổn định tình hình”, – nhà báo Babchenko  nêu kịch bản thứ hai.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề