Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng tuyên bố của đại diện bộ ngoại giao Mỹ về các vấn đề Ukraina Curt Volker về đưa quân đội Nga ra khỏi Donbass mâu thuẫn với các nỗ lực của các nước theo “Thể thức Normandia”. Ông Lavrov đã tuyên bố nội dung này trong cuộc họp báo.

“Con đường tiến lên phía trước là có – đó là thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Minsk. Điều này các trợ lý của các thủ lĩnh chúng ta đã làm trong “Thể thức Normandia”, thỏa thuận “Lộ trình”, đối chiếu và đồng bộ các bước đi nâng cao an ninh, từng bước dẫn tới điều tiết chính trị. Công việc đang được tiến hành và tôi rất hi vọng tuyên bố của ông Volker là trái người với điều mà Đức, Pháp, Nga và Ukraina đang làm trong “Thể thức Normandia”, không cản trở sự chuẩn bị “Lộ trình này”, – ông Lavrov nói.

Ông Lavrov đồng thời tuyên bố rằng, sau vụ nổ xe các nhà quan sát OSCE ở tỉnh Lugahsk nước Nga đã ủng hộ ý tưởng OSCE có vũ trang. Theo lời ông Lavrov sau khi phái bộ từ chối vũ trang thì tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất áp dụng phái bộ Liên hợp quốc về LLGGHB ở Donbass để “bảo vệ phái bộ OSCE”.

Theo lời ông Lavrov ý tưởng này bj Ukraina từ chối, nhưng Đức và Pháp nhìn thấy trong đề xuất này khả năng đạt được thỏa thuận.

Tuyên bố của ông Volker về Thể thức phái bộ LHQ được ông Lavrov giải thích như là “sự chiếm đóng Donbass”.

“Ông Volker hoàn toàn mới đây tới Kyiv, đã làm nên một loạt tuyên bố có dấu hiệu, từ đó thấy rõ người Mỹ chuẩn bị cho chính quyền Ukraina những điều trái ngược chúng tôi…

Ông ấy tuyên bố sử dụng LLGGHB “chiếm đóng” luôn. Ông ấy sử dụng từ khác nhưng ý nghĩa là sẽ cho LLGGHB chiếm đóng tất cả Donbass, bao bọc lại và chỉ sau đó Mỹ ủng hộ tổng thống Poroshenko thực hiện các nghĩa vụ của mình”, – ông Lavrov nói.

Ông cũng tuyên bố rằng, nước Nga tin tưởng là Ukraina sẽ không thực hiện một lời hứa nào hết sau khi LLGGHB mà theo lời của ông Lavrov là “LL chiếm đóng” sẽ được áp dụng ở Donbass.

Lưu ý rằng, trước đó ĐBND Vladimir Aryev thông báo rằng ông Volker chuẩn bị những luận điểm cho một Nghị quyết về phái bộ LLGGHB ở Donbass của Liên hợp quốc. TỰ nghị quyết sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Phương án của Nga bố trí LLGGHB ở Donbass được ông Volker xem là không thể chấp nhận được. Ngoài ra, ông Volker tuyên bố là các đại diện của các băng nhóm khủng bố “LPR” và “DPR” không có chỗ đứng trong bàn đàm phán về điều tiết tình hình ở Donbass.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề