Bộ trưởng quốc phòng Gruzia Dmitry Shaskin tuyên bố nhân kỷ niệm 10 năm chiến tranh của Nga ở Gruzia rằng các lãnh thổ Gruzia bị Nga chiếm đóng – Abhatia và Nam Osetia sẽ trở về với Gruzia. “Tôi nghi ngờ rằng Nga có thể chịu đựng được thếm 5 năm nữa”, – Bộ trưởng quốc phòng Gruzia nói.

“Không một quốc gia nào trên thế giới ủng hộ Nga, còn cộng đồng quốc tế đánh giá chưa khách quan sự nguy hiểm của cuộc chiến Nga-Gruzia năm 2008”, – bộ trưởng Shaskin bình luận sự kiện năm 2008.

“Gruzia đã nhận về mình đòn quân sự từ Nga đầu tiên. Sau những hành động chiến sự tích cực 10 năm trôi qua những chi8eens tranh vẫn tiếp diễn. Bởi vì 20% lãnh thổ của chúng tôi bị chiếm đóng. Chiến tranh bắt đầu từng những ngày đầu tháng 8. Tới ngày 3 tháng 8 các đoàn xe quân sự Nga đã có mặt ở Gruzia nhưng cộng đồng quốc tế đã đánh giá không khách quan sự nguy hiểm xuất phát từ đế quốc của cái ác.

Sự phát triển của Gruzia làm cho tổng thống Nga Vladimir Putin tực giận vì vậy ông ấy làm tất cả để dọn ông Saakasvili đang là tổng thống vào thời điểm đó.

Moskva hiểu rằng bằng bạo lực không thể thay đổi lãnh đạo chính trị của Gruzia. Nhưng họ dù sao cũng đã đưa vào chính quyền những phần tử ủng hộ Nga.

Những người nghĩ rằng làm như thế có thể xoa dịu được quan hệ với LB Nga, nhưng điều đó đã không xảy ra. Họ vẫn tiếp tục bắt cóc và giết hại công dân của chúng tôi”, – bộ trưởng Shaskin đánh giá.

Ông Shaskin nhấn mạnh rằng, các cơ cấu quốc tế không buộc tội Tbilici triển khai hành động quân sự chống nước Nga. “Không một tổ chức quốc tế nào buộc tội Gruzia triển khai chiến tranh với Nga. Chỉ có tuyên truyền của Nga khẳng định như thé. Các chính trị gia Phương tây nói cần phải rút lui về Tbilici và tuyên bố về sự chiếm đóng, về vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng trên thực tế Ukraina chúng ta thấy điều này không có tacds dụng gì đối với Nga – công pháp hay tiêu chuẩn quốc tế không có tác dụng gì.

Không kháng cựu lại ở Crimea Kyiv không chỉ có không giải quyết được vấn đề xuất hiện mà còn nhận thêm vấn đề ở Donbass.

Tuy nhiên không một đế quốc nào vĩnh viễn, Đế quốc của cái ác cũng sẽ sụp đổ, và các lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ trở về với Gruzia. Tôi nghi ngờ là nước Nga có thể chịu đựng được thêm 5 năm dưới áp lực mà hiện nay đã được tạo ra. Thậm chí CCCP đã không chịu đựng được với cuộc chạy đua vũ trang. Và LB Nga cũng sẽ như vậy, không chịu đựng nổi”, – bộ trưởng Shasskin nhận xét.

Xung đột vũ trang Nga-Gruzia xảy ra cách đây 10 năm, vào ngày 8 tháng 8 năm 2008.

Quận đội Nga đã xâm nhập lãnh thổ Gruzia và đẩy lui quân đội Gruzia khỏi lãnh thổ được gọi là “Nam Osetia” đang đòi li khai vào thời điểm đó. Cũng như Abhazia, Nam Osetia chính thức là một phần lãnh thổ của Gruzia. Nga đã chiếm hai khu vực này và lập nên chính quyền bù nhìn ở đây từ những năm 90. Tuy nhiên trên thế giới không ai thừa nhận chính quyền bù nhìn này, ngoại trừ Nga, Nikaragua và Venezuela.

Trong cuộc xung đột có 408 người dân Ukraina tử vong, trong đó 170 là quân nhân, 2232 người bị thương.

Phía Nga chính thức thừa nhận có 67 quân nhân tử vong trong cuộc xung đột quân sự, 270 quân nhân bị thương. Theo dữ liệu Nga có 162 người dân của Osetia bị giết hại.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề