Nhiều cuộc biểu tình diễn ra tại một số thành phố: Hồ Chí Mĩnh, Bình Dương, Mỹ Tho, Phan Thiết, Phan Rí, Nha Trang, Vinh và Hà Nội… Các cuộc biểu tình diễn ra tùy tiện dưới chiêu bài “chống cho Trung Quốc thuê đất”… Tình hình nghiêm trọng nhất xảy ra ở Bình Thuận khi những người biểu tình quá khích đã chống đối với cảnh sát bằng vũ lực, đập phá cổng trụ sở UBND tỉnh, đốt xe…

Họp báo nhanh tại trụ sở Tỉnh ủy Bình Thuận 14h hôm nay, ông Huỳnh Thái Dương, Phó ban Tuyên giáo tỉnh Bình Thuận khẳng định không có cảnh sát hay người dân nào thiệt mạng trong cuộc gây rối hôm qua.

Ông Dương đánh giá, Bình Thuận là một trong những điểm nóng nhất trên nhiều địa phương hai ngày qua. “Việc người dân quá khích đập phá các cơ quan công quyền là không thể tin được trong thời bình, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng”, ông Dương nói.

Dẫn chứng việc cổng ủy ban tỉnh bị kéo đổ, hơn 10 chiếc xe bị đốt…, ông Dương nêu quan điểm: “Trong chừng mực nào đó, đây giống như cuộc bạo loạn. Những biểu hiện này không thể chấp nhận được”.

Ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết, trong ngày hôm nay, nhiều người quá khích tiếp tục tràn ra đường chặn xe khiến Quốc lộ 1 đi qua thị trấn Phan Rí Cửa tắc nghẽn. Cảnh sát cùng lực lượng địa phương đã vận động, tuyên truyền nhưng bất thành. Nhiều kẻ quá khích sử dụng gạch đá, bom xăng tấn công vào hàng rào cảnh sát cơ động.

“Nhóm người này đã vào trụ sở Phòng cháy chữa Công an tỉnh Bình Thuận chi nhánh huyện Tuy Phong đốt cháy nhiều ôtô rồi rút ra ngoài”, ông Điển nói và cho biết trật tự đã tạm thời ổn định lúc 15h.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, điều tra bước đầu xác định, trong số những người quá khích tham gia đập phá, nhiều thanh niên không công ăn việc làm, nghiện hút, có tiền án tiền sự.

Hôm qua, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, nhiều người đã kéo ra Quốc lộ 1 qua thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) chặn xe. Tại một số điểm, nhiều thanh niên ném gạch đá tấn công, đập phá ôtô công vụ.

Tối cùng ngày, hàng nghìn người tập trung trước cổng UBND Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết. Nhiều người xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, đốt xe. Nhiều kẻ quá khích dùng gạch đá, bom xăng ném vào bên trong, tấn công lực lượng công vụ.

Sự việc đã khiến hàng chục cảnh sát bị thương. Đến sáng nay, nhà chức trách bắt giữ 102 người liên quan việc phá hoại.

Ngoài Bình Thuận, tình trạng người dân xuống đường thành đoàn diễn ra trên nhiều tỉnh thành như TP HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng…trong hai ngày cuối tuần. Nhiều người đã bị tạm giữ vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: 

Bà nhận định, “đáng tiếc là người dân liên quan không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề, nên có hành động quá khích; không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội”.

“Đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án Luật mà Quốc hội đang thảo luận thì luôn lắng nghe ý kiến của người dân”, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi.

Trước đó, một số khu vực ở TP HCM, Khánh Hòa, Bình Thuận,… tê liệt giao thông vì nhiều người tụ tập phản đối dự thảo luật Đặc khu kinh tế, trong khi dự Luật này đã được Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội hoãn thông qua.

Trụ sở tỉnh Bình Thuận bị những người quá khích đập phá >> 

Tối 10/6, đến 20h, nhiều người đã xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, đốt xe trước trụ sở UBND tỉnh. Nhiều kẻ quá khích dùng gạch đá ném vào bên trong, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Cảnh sát đã dùng đạn khói, vòi rồng để ngăn chặn nhưng không hiệu quả. Một số xe công vụ và cửa kính, hàng rào… của trụ sở ủy ban tỉnh bị đập phá, hư hỏng.

“Hiện tình hình vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi đang bàn bạc biện pháp để xử lý mạnh”, ông Lương Văn Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho VnExpress biết lúc 22h55.

Sáng 11/6, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã tạm giữ 102 người để điều tra việc đập phá trụ sở UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành xung quanh.

Nguồn: Vnexpress.net

»Cùng chủ đề