Nhà văn Nga Bukovskiyt hiện sống ở Anh bình luận: Lần này chắc phản ứng sẽ gay gắt hơn nhiều…

Mội vụ ngộ độc bằng chất độc “Novichok” với hai nạn nhân người Anh xảy ra tại Salsibury, nơi từng xảy ra vụ đầu độc cha con ông`Skripal cách đây 4 tháng.

Ông Charles Rouly 45 tuổi và bà Don Sterjess 44 tuổi bị nhập viện được nhập viện vào ngày 30 tháng 6, tuy nhiên cfacs thông tin chỉ bị lộ ra báo chí ngày 4 thán 7.

Ban đầu người ta nghi bị ngộ độc bởi chất ma túy liều cao hoặc là cocain, nhưng sau khi có nhứng xét nghiệm bổ sung mới đánh giá lại là khả năng hai nạn nhân bị ngộ độc bằng chất Novichok, hóa chất mà cơ quan đặc vụ Anh cho là do 2 điệp viên Nga đầu độc cha con ông cựu tình báo Nga Sergey Skripal ở Salsibury cách đây 4 tháng.

Theo thông tin của báo “The Sun”, cặp đôi này thăm thú vườn của Hoàng gia Elizabeta ỏ thị trấn Salsibury, các nơi cha con ông Skripal bị ngộ độc lần trước 1,6 ki lô mét.

Tuy  nhiên tới thời điểm này cảnh sát chưa có cơ sở cho rằng vụ ngộ độc này là một vụ tấn công hóa học. Cơ quan điều tra không thể khẳng định là chất độc tấn công cũng chính là từ gói đã từng sử dụng tấn công cha con ông Skripal.

“Hiện còn sớm để đưa ra kết luận gì vì thông tin vừa mới cấp nhật ít ỏi. Tất nhiên là dân chúng sẽ phản ứng mạnh mẽ bởi vì họ có thể cho rằng chính phủ làm gì mà cứ để bọn điệp viên dạo chơi trên lãnh thổ Anh một cách tự do như thế.  Giả thiết về những hậu quả của vụ này cũng khó chứng nào chưa khẳng định được xuất xứ của chất độc.

Báo chí Anh thì liên hệ hai vụ đầu độc ở tp Salsibury lại với nhau. “Phản ứng của lãnh đạo đối với vụ đầu độc Skripal là chưa đủ, chỉ là một cái tát đối với chính phủ Anh. Còn bây giờ thì nước Anh lại nhận thêm cái tát nữa. Tôi nghĩ phản ứng lần này sẽ nghiêm túc hơn nhiều nếu xác nhận được nguồn gốc của vụ ngộ độc. Trong các tin tức hiện nay vẫn còn đưa cầm chừng, tuy nhiên báo chí vấn liên hệ với lần đầu độc trước đây.

Phía chính quyền Anh chưa hề có thông tin và tuyên bố hay phản ứng chính thức nào nhưng phía Nga cho rằng đây lại là một vụ giả tạo được tung ra vào giữa kỳ World Cup và kêu gọi chính quyền Anh kiềm chế.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề