Ngày 27-2-2018, bà con Làng Sen lại lo lắng, xôn xao bàn tán về vụ một thanh niên 25 tuổi sống ở Làng sen đánh bạc vỡ nợ và chạy tiền của người quen rồi mua vé về Việt Nam, ai ai cũng bàn tán, ai ai cũng lo lắng nhưng có lẽ chỉ có các tổ chức hội đoàn ở đây là không hề để ý?

Báo Người Việt Ukraina không ngẫu nhiên mà chỉ trong năm 2017 đã có tới 6 bài viết đưa tin, cảnh báo về các hiện tượng cờ bạc đang nở rộ ở Odessa, chúng tôi đã nhìn thấy sự xuy thoái do buông lỏng quản lý của tổ chức Hội người Việt Nam, hay là chỉ có người dân họ mới có duyên để chứng kiến, nhìn thấy tệ nạn công khai như vậy, chính vì nhìn thấy sự nguy hiểm cho cộng đồng, mà người dân họ thường xuyên bắt gặp trên chiếu bạc lúc nào có một lượng tiền lớn toàn tiền 500 gờ ríp (tiền Ukraina) thì không thể cho là chơi vui được, họ chơi thâu đêm đến sáng, không ai quản lý, không ai nhắc nhở?

Chúng tôi luôn hiểu rằng tệ nạn cờ bạc là vấn đề xã hội, nhưng khi tệ nạn phát triển vượt quá mức cho phép thì sẽ gây nguy hiểm cho xã hội và cho cộng đồng, hệ lụy của nó sẽ là lừa đảo, thậm chí chém giết lẫn nhau, gia đình ly tán, vợ chồng bỏ nhau, lừa đảo trộm cắp cũng chính là từ đây?

Ai sẽ là người có trách nhiệm khi số đông thanh niên ở Odessa đánh bạc

Gia đình

Trước hết phải nói đến từng gia đình có con em mình đang độ tuổi trưởng thành, thanh niên còn ít tuổi đời nên họ luôn nôn nóng, họ muốn giàu nhanh bằng con đường cờ bạc, số đông nhưng thanh niên cờ bạc ở Odessa chủ yếu là những người đẻ ở Việt Nam mới sang, nên các gia đình có con em mình, lúc này hãy khẩn trương kiểm tra xem con em mình làm gì?, đêm tối có ngủ ở nhà không?, gần gũi động viên, tuyên truyền giáo dục và tăng cường kiểm tra giám sát, đừng để đến khi thua bạc nợ nần nhiều rồi sinh ra lừa đảo, bỏ trốn khi đó mới phát hiện ra thì đã muộn?

Tổ chức Đảng

Odessa có tổ chức đảng, tổ chức hội người Việt Nam và các tổ chức hội đoàn khác.Tổ chức đảng đã đến lúc nên ra một nghị quyết chuyên đề về việc ngăn chặn tệ nạn cờ bạc, phát huy tinh thần đảng viên ở các khu vực, các chi bộ, yêu cầu các tổ chức Hội đoàn, nhất là việc chỉ đạo cho hội người Việt Nam có những biện pháp ngăn chặn các tệ nạn cờ bạc một cách hiệu quả.

Tổ chức Hội Người Việt Nam

Hội Người Việt Nam nên chăng cũng phải có những cuộc họp cộng đồng, 4 năm nay chúng tôi quan sát hội người Việt tại đây chưa tổ chức một cuộc họp cộng đồng nào dù chỉ nhằm mục đích tuyên truyền giáo dục, việc này ở Odessa từ trước làm rất tốt, công tác tuyên truyền giáo dục nó có vị trí rất quan trọng trong đời sống cộng đồng hiện nay.

Hội người Việt Nam cần phải đưa vào qui chế cộng đồng, mà từ trước việc cờ bạc đã có trong qui chế và điều lệ của Hội tại sao các anh không kiểm tra đôn đốc nhắc nhở và nghiêm cấm việc đánh bạc, cần phải có các biện pháp phối hợp với chính quyền địa phương sớm ngăn chặn tệ nạn cờ bạc này.

Ở Odessa hiện nay có hàng chục, hàng trăm cán bộ làm công tác hội đoàn, thì phải coi đây là điều kiện tốt để làm tốt công tác an ninh cộng động, ngăn chặn tệ nạn cờ bạc, chứ không phải làm cán bộ để lấy oai, chen chúc nhau chụp ảnh, chen nhau làm từ thiện để đưa lên VTV4 mà không hề làm những việc để bảo vệ người dân?, có những cán bộ ở Odessa kiêm nhiệm tới 8 chức vụ, nhưng không làm tốt một chức trách gì? thành lập ra các tổ chức thì chỉ phân công nhau giữ chức vụ mà không hoạt động? ví dụ như Hội doanh nhân tại Odessa, cả 4 năm qua không họp bất cứ một buổi nào, duy nhất có một buổi họp gọi là đại hội ? thật không hiểu hay các anh cố tình không hiểu?, các anh muốn oai, muốn được người dân tôn trọng thì các anh phải làm việc, bất cứ việc nào có ích cho cộng đồng, dân họ đều biết hết!, sao các anh không chạnh lòng? nhìn lại con mắt của người dân họ đang nhìn các anh với con mắt gì?

Chúng tôi chỉ nêu một ví dụ ở Làng sen tính tất cả các loại cán bộ từ trưởng tầng đến trưởng ban quản trị, các cán bộ thanh niên phụ nữ có trên 60 cán bộ, khi gọi nhau đi xem văn nghệ thì trên mạng viber có rất nhiều người cán bộ muốn thể hiện mình là cán bộ, đôn đốc nhắc nhở bà con đi xem văn nghệ, nhưng khi có cướp ở cổng Làng mà vợ chồng anh Tùy gọi cả 20 phút không một ai nhắc máy?

Tình hình tệ nạn cờ bạc ở Odessa đã đến lúc phải ngăn chặn một cách có hiệu quả, nếu cứ để tiếp diễn các hình thức cờ bạc phát triển ngày một mạnh lên như thế này thì đây chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân trong cộng đồng, trách nhiệm này thuộc về ai?

Tệ nạn cờ bạc trong người Việt tại Odessa đã đến mức “báo động đỏ”?

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề