Phóng viên thường trú của TTX Unian ở Ngá đưa tin về tuyên bố của thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov.

“Chúng tôi theo dõi rất sát các ứng viên, hiển nhiên, đặc biệt về phần liên quan nước chúng tôi và quan hệ hai bên. Chúng tôi chú ý theo dõi các tuyên bố của các ứng viên tổng thống, quan điểm của họ về số số phận của Donbass trong tương lai và có những kết luận nhất định”, – ông Peskov cho biết.

Ông Peskov tuyên bố rằng, Điện Kremlin muốn nhìn thấy ở Ukraina “trên cương vị lãnh đạo không phải là một đảng chiến tranh, mà là một đảng hướng tới điều tiết tình hình miền đông-nam Ukraina theo giai đoạn trên cơ sở những thỏa thuận đã có”. Ông Peskov cũng nói thêm rằng, ở đây muốn nói tới các thỏa thuận đạt được ở Minsk.

Câu hỏi của TTX Unian đặt ra: Kremlin có thái độ thế nào về dự định của ứng viên tổng thống Zelenskiy đòi tổng thống Nga Vladimir Putin giải phóng các lãnh thổ Ukraina và bồi thường thiệt hại cho Ukraina?

“Chúng tôi sẵn sàng giải thích cho công dân Ukraina bất kỳ, rằng nước Nga không chiếm đóng lãnh thổ nào của Ukraina”, – ông Peskov trả lời.

“Không thể nói về điều đó, bởi vì trong trường hợp này “các cộng hòa Donbass” không được thừa nhận, cũng không bị Ukraina từ bỏ, và điều gì xảy ra ở đó chỉ là hệ quả của cái chính sách mà lãnh đạo Ukraina tiến hành”, – ông Peskov tuyên bố.

“Còn nói về Crimea trong trường hợp này, sau bầu cử, chúng tôi cũng không thể cho phép. Vì rằng, đề tài Crimea nói chung là không thể thảo luận. Đây là đề tài đã đóng kín và vĩnh viễn.  “Hơn thế, từ “chiếm đóng”, hoặc từ “thôn tính” tuyệt đối không sử dụng được cả trên thực tế cũng như trên lý thuyết đối với Crimea”, – ông Peskov nhấn mạnh.
Peskov khẳng định rằng, tất cả những gì xảy ra ở Crimea “đã được làm theo pháp luật của Ukraina và trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Nguồn: УНИАН

»Cùng chủ đề