Theo lời thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Peskov, sau khi nhận Hộ chiếu Nga người dân Donbass vẫn không chấm dứt quốc tịch Ukraina và vẫn có thể bỏ phiếu bầu cử.

Ông tuyên bố rằng, sau nhận hộ chiếu Nga người dân Donbass vẫn có thể tham gia bỏ phiếu bầu cử chính quyền vì họ chưa chấm dứt quốc tịch Ukraina.

Theo yêu cầu của PV hãng thông tấn Unian đề nghị ông Peskov giải thích, làm thế nào để những người nhận hộ chiếu Nga ở Donbass lại có thể tham gia bầu cử Ukraina. Ông Peskov trả lời:

“Đây sẽ là những người mà vào thời điểm bắt đầu có xung đột vẫn mang hộ chiếu Ukraina, họ là công dân Ukraina, nếu như họ không muốn từ chối nó”.

Theo lời ông Peskov, có những công dân Ukraina có hộ chiếu của các nước khác, chẳng hạn của Ba Lan, của Hungary, vv… nhưng họ vẫn đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina. Điều này chẳng dẫn tới sự tù mù nào cả”, – ông Peskov nói.

Người phát ngôn Kremlin tuyên bố rằng, hiện chưa có sự thấu hiểu là các công dân Ukraina nhận quốc tịch Ukraina có bắt buộc phải chuyển sang cư trú ở Nga hay không.

“Hiện tại còn sớm để nói về những phương thức như thế”, – ông Peskov nói khi giải thích tổng thống Putin muốn nói gì khi tuyên bố cấp hộ chiếu Nga cho tất cả người Ukraina theo trật tự đơn giản hóa, nhưng không nói những “người nga mới” này có bắt buộc phải sang Nga sinh sống hay không, hay họ vẫn có thể tiếp tục sinh sống ở Ukraina.

  • Về sau tổng thống Putin đã có câu trả lời sau tuyên bố của ông Zelenskiy về “sẵn sàng cấp hộ chiếu Ukraina cho người Nga “có nhu cầu tìm tự do”, rằng nếu được như thế thì ông sẽ đồng ý gặp gỡ với ông Zelenskiy để “đồng nhất hóa tất cả thành một hộ chiếu chung cho cả người Nga và người Ukraina”.
  • Nguồn: TTX Unian
»Cùng chủ đề