Cần có chiến lược và tất cả logic trật tự của chiến dịch ở Donbass, bộ trưởng Klimkin nhấn mạnh.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina tuyên bố rằng, trong cuộc gặp gỡ các bộ trưởng của các nước Bộ bốn Normandia ở Berlin ngày 11 tháng 6 vừa qua đã có những tiến bộ trong vấn đề triển khai pháo bộ LLGGHB ở  Donbass.

Bộ trưởng ngoại giao Pavlo Klimkin phát biểu trên kênh truyền hình “Kênh 5” về kết quả của cuộc gặp gỡ các bộ trưởng ngoại giao. >>5 каналу,

“Dù sao thì chúng tôi cũng đã bắt đầu thảo luận nghiêm túc phương án LLGGHB… Chúng tôi thỏa thuận là các đội ngũ, giám đốc chính trị của chúng tôi sẽ gặp gỡ, sẽ thả thuận điều gì sẽ được, điều gì không. Hiện bây giờ ý tưởng là thế này. Điều này sẽ tiến triển từ từ, nghĩa là chúng tôi không thể bắt đầu ngay cả chiến dịch ngay từ đầu. Nhưng tôi đã nói rõ ràng rằng, cần một chiến lược và tòa bộ logic trật tự của chiến dịch LLGGHB. Không có điều này thì chúng ta sẽ rơi vào bẫy của Nga mà nhất định cũng tôi không thể”, – ông Klimkin nhấn mạnh.

Theo lời ông thì logic của nước Nga trong vấn đề Donbass là không thay đổi gì mà lại làm cho “những người bảo hộ của mình trở thành được hợp pháp hóa”.

“Logic của chúng tôi – ngay từ đầu là an ninh, sau đó làm việc cho một cuộc bầu cử bình thường. Bầu cử địa phương sẽ được nhìn như thế nào? Công thức bầu cử cần phải là một phần của quá trình Donbass quay trở lại Ukraina. Tất nhiên người Pháp ủng hộ điều này”, – ông Klimkin lưu ý.

(PS: Có thể đặt câu hỏi: Còn người Đức thì sao?)

Theo lời ông Klimkin, nước Nga nhìn thấy điều này, làm thế nào đơn giản tách vấn đề hợp pháp hóa ra khỏi hoàn cảnh. “Và đó là mục đích của nước Nga. Cuộc gặp gỡ theo thế thức Normandia chứng tỏ rằng Nga chẳng rời khỏi quan điểm này”, – ông Klimkin nói.

Nguồn: Liga.net

PS/Comment: Có thể bình luận thêm rằng, Ukraina thận trọng là đúng, để không lặp lại một lần nữa rơi vào “bẫy Nga” như ở hiêp định Minsk. Các thỏa thuận Minsk có 12 điểm, tuy nhiên trong đó chẳng quy định điểm nào thực hiện trước, điểm nào thực hiện sau và vì thế nước Nga trong vòng 4 năm qua đòi Ukraina chế độ đặc biệt cho Donbass, ân xá và không hề quan tâm tới vấn đề an ninh… Nước Nga nhiều lần đòi thực hiện các thỏa thuận theo thứ tự như đã viết trong văn bản, trng khi Ukraina không thể thực hiện theo logic trật tự như thế. Có vẻ sai sót này của phía Ukraina đa cho những người làm công tác ngoại giao một bài học đắt giá.

»Cùng chủ đề