Bằng việc cho không quân bay diễn tập trên bầu trời Ukraina Hoa Kỳ muốn khẳng định nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Budapest năm 1994 về bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện chuyến bay diễn tập ngoài kế hoạch trên bầu trời Ukraina.

Lầu năm góc giải thích hành động của mình rằng, bằng cách này Hoa Kỳ muốn khẳng định cho Ukraina thấy quyết tâm thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm đã nhận theo thỏa thuận Budapest mà các quốc gia hạt nhân đã ký kết với Ukraina để Ukraina từ bỏ các đầu đạn hạt nhân và phương tiện mang được ký kết năm 1994 ở Budapest.

Sự kiện này xảy ra sau khi quân đội Nga tấn công vào ba tàu của Ukraina trên đường di chuyển tới biển Azov ngày 25 tháng 11 năm 2018.\

“Sự kiện tấn công tàu Ukraina ở Kerch là cuộc leo thang nguy hiểm trên nền thái độ khiêu khích càng ngày càng guia tăng của Moskva”, – Lầu năm góc tuyên bố ngày 6 tháng 12 trên trang website chính thức của mình..

Bộ quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Washington tiến tới gia tăng các quan hệ tốt với Moskva nhưng do phía Moskva “bằng những hành động khiêu khích phi pháp” chống Ukraina và các nước khác cho nên buộc phải cảnh báo để Moskva biết.

Chuyến bay luyện taaoj trên bầu trời của ukraina nằm trong khuôn khổ chương trình theo “Hiệp định Bầu trời mở”.

  • Cũng trong ngày tàu chiến tuần dương của Mỹ USS McCampbell đã tới eo biển giưax Nga và Nhật Bản, lần đầu tiên sau khi Liên Xô tan rã.

Ngoài ra Hoa Kỳ còn xem xét khả năng cắt nối mạng tài chính quốc tế “SWIFT” của các ngân hàng Nga.

Kênh CNN thông báo rằng đại diện Lầu năm góc McMarr tuyên bố Hoa Kỳ sẽ có mặt mọi nơi mà luật pháp quốc tế không cấm.

Tàu tuần dương của Mỹ thực hiện “di chuyển tự do” và nhấn mạnh rằng Washington không thừa nhận phản ứng của Nga đối với các vùng biển thuộc lãnh hải quốc tế, trên 12 hải lý (22km) theo công ước luật biển Unclos 1982.

Đại diện Lầu năm góc McMarr nhấn mạnh “Mỹ sẽ bay, sẽ bơi và hành động” theo luật pháp quốc tế, không chỉ có ở biển Nhận Bản.

Trước đó Mỹ đã thông báo chuẩn bị cho tàu chiến tới Biển Đen, sau vụ quân đội Nga tấn công tàu của Ukraina. “Bước đi là là sự trả lời cho Nga thấy sswj đáp trả đối với hành động xâm lược trên biển của Nga ở khu vực Kerch”.

Hoa Kỳ đồng thời không loại trừ việc Nga có thể bắt tiếp các tàu Ukraina.

“Bộ ngoại giao Mỹ không kỳ vọng Nga sẽ tuân thủ công pháp quốc tế trong tương lai và có thể còn xảy ra những vụ tấn công mới ở khu vực eo biển Kerch”, – đại diện bộ ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các nước Châu Âu và Caucase George Kent tuyên bố.

Nguồn: Sevodnya&vesti

»Cùng chủ đề