Mấy tuần qua nhiều độc giả đã gửi thư về hỏi về thông tin chính thức về việc nhà nước Ukraina đã cho ân xá thẻ định cư đối với  người Việt Nam tại hai thành phố lớn là Odessa và Kharcov hay chưa?. Báo “Người Việt Ukraina” đã cử phiên dịch và phóng viên tìm hiểu kỹ về vấn đề này thì được biết: cho đến thời điểm này chưa có bất cứ một văn bản pháp luật nào về vấn đề ân xá cho người Việt Nam như thông tin đã đồn thổi.

Chúng tôi cũng không hiểu thông tin đó từ đâu phát ra, với mục đích gì. Nhưng đúng nếu là có thông tin như vậy thì đây là tín hiệu đáng mừng cho người Việt tại Ukraina, còn trên thực tế không phải như vậy thì rõ ràng có một nhóm người nào đó muốn lợi dụng thông tin như vậy để vận động bà con ta làm thẻ định cư giả nhằm trục lợi cần phải lên án.

Một lệnh ân xá như vậy phải bắt đầu thông qua từ quốc hội, sau đó tổng thống Ukraina ký thành sắc lệnh ân xá, do vậy đòi hỏi rất nhiều các thủ tục được tiến hành, trong đó phải có những tác động từ phía bộ ngoại giao và quan hệ cấp hai nhà nước.

Được biết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đang rất tích cực và lỗ lực xúc tiến cho mục tiêu này.

Ban biên tập

»Cùng chủ đề