Ngày 10/10, khóa họp lần thứ 14 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraina (UBLCP) về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật đã diễn ra tại thủ đô Kiev, Ukraina.

Tham dự khóa họp, đoàn Việt Nam do ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ phía Việt Nam làm trưởng đoàn cùng các thành viên đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành và đại diện doanh nghiệp.

Cùng tham dự các hoạt động của đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Anh Tuấn và cán bộ Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Ukraina.

Phía Ukraina do ông Nefiodov Maksym, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển kinh tế và thương mại Ukraina làm trưởng đoàn, Đại sứ Ukraina tại Việt Nam, ông Aleksey Shovkovlias cùng các quan chức đại diện các Bộ, ngành Ukraina và doanh nghiệp tham dự.

Sau một thời gian dài gián đoạn, Khóa họp 14 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam và Ukraina đã được tổ chức, thể hiện sự quyết tâm cao của hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Tại khóa họp lần này, hai trưởng đoàn đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước và cùng đánh giá lại tình hình hợp tác song phương trong thời gian qua.

Hai bên cũng nhất trí rằng, giai đoạn khó khăn vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc hợp tác giữa hai nước, vì vậy trong thời gian tới, hai bên cần tích cực hơn nữa trong việc nối lại các kênh hợp tác thông qua cơ chế của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước.

Tại khóa họp, trong bầu không khí hữu nghị và tinh thần xây dựng, hai bên đã thống nhất các nội dung của khóa họp, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác: chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, khai khoáng, công nghiệp, cơ khí, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, điều chỉnh chính sách, y tế-dược phẩm và môi trường…

Hai bên cho rằng trong thời gian tới cần đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn các cấp, tăng cường thông tin qua nhiều kênh, khuyến khích doanh nghiệp hai nước chủ động trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia các dự án đầu tư tại mỗi nước.

Kết thúc Khóa họp, hai Chủ tịch Phân ban đã ký Biên bản Khóa họp 14 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraina về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật./.

PS: 

Trước đó, chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin đang ở thăm Việt Nam. Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam và Ukraina có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ukraina dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Thủ tướng đánh giá cao và mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, luôn đi tiên phong thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ hiệu quả các bộ, ngành, địa phương hai nước.

Thủ tướng cảm ơn Ukraina đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng cũng mong Bộ trưởng Pavlo Klimkin với vai trò của mình thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Thủ tướng cho biết, trong quan hệ hai nước, kinh tế, thương mại là một trong những lĩnh vực cần được ưu tiên hàng đầu; nhất trí cho rằng trong Kỳ họp thứ 14 Ủy ban liên Chính phủ hai nước diễn ra vào tháng 10 tới, hai bên cần đưa vào chương trình nghị sự nội dung tăng cường hợp tác để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của mỗi nước, kể cả xuất khẩu sang nước thứ ba. Thủ tướng cũng nhất trí rằng cần tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương. Điều thuận lợi đối với quan hệ hai nước là nhiều người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Ukraina.

Ngoài quan hệ chính trị tốt đẹp, Thủ tướng cho rằng, hai nước cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như mở rộng sang cả lĩnh vực khác như quốc phòng, văn hoá, khoa học công nghệ… Việt Nam sẵn sàng đầu tư sang Ukraina những lĩnh vực có thế mạnh; mong muốn hai bên thời gian tới rà soát những văn bản, thể chế để tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác song phương. Thủ tướng cũng bày tỏ, sự ổn định, phát triển Ukraina có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ở đây.

Bộ trưởng kiến nghị Việt Nam thúc đẩy sớm ký kết một số hiệp định nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Ukraina mong muốn mở rộng hợp tác chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực khai khoáng, đóng tàu, hàng không…; mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư ở nước này, tham gia vào phát triển lĩnh vực dịch vụ như viễn thông, cũng như mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực quốc phòng, giáo dục, khoa học công nghệ… Ông đánh giá cao cộng đồng Việt Nam tại Ukraina rất cần cù, chăm chỉ, làm ăn thành công, hội nhập và đóng góp tích cực cho xã hội sở tại./.

»Cùng chủ đề