Hôm thứ 5, 11g10ph ở Kyiv đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Ukraina – Liên minh Châu Âu.

Thới dự hội nghị thượng đỉnh “Summit Ukraina – EU” có chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk và chủ tịch Ủy ban Châu Âu EC Jahn–Claude Junker.

Tại Summit có có thành viên chính phủ Ukraina các thành viên của EC – đại diện tối cao về ngoại vụ và an ninh Federica Mogerini, phó chủ tịch EC Valdis Dombrovskis, đồng thời còn có các ủy viên Châu Âu Johanes Han, Cesilia Malmstrem.

Theo chương trình nghị sự các thủ lĩnh sẽ thảo luận vấn đề triển khai hiệp định về hiệp hội giữa Ukraina và EU, tính hình trên các lãnh thổ bị chiếm đóng của Donbass và Crimea. Những người tham gia sẽ điều phối các hành động về các vẫn đề then chốt của khu vực và các vấn đề quốc tế.

Khi khai mạc Summit tổng thống Ukraina tuyên bố đây là “Summit của phi thị thực và hiệp hội”.

Phát biểu tại khai mạc ông Junker nói rằng chúng tôi đã hứa và chúng ta đã cùng làm để ngày hôm nay có phi thị thực, có hiệp định về hiệp hội đã được phế chuẩn. Chúng ta đã làm tất cả, thậm chí cả những hứa hẹn tài chính cũng đã thực hiện. Chúng tôi đã giúp đỡ Ukraina về mặt tài chính còn nhiều hơn tất cả các nước thứ ba trước đó.

Theo lời ông Junker Ukraina đã đi một bước dài trong mấy năm lại đây, nhưng còn phải làm nhiều việc cần thiết để đạt được thành công.

Sẽ có cuộc họp báo chung của Poroshenko, Tusk và Junker.

Lưu ý rằng, Summit trước đó đã được tổ chức ở Brussel. Tại đó Ukraina đã ký thỏa thuận về tương trợ lẫn nhau về năng lượng nguyên tử, đồng thời EU cũng ký với Ukraina hiệp định chi 15 triệu euro cho sáng kiến chống tham nhũng ở Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề