Tuyên ngôn độc lập tuyên bố Catalonia là một nhà nước có chủ quyền, báo “La Vanguardia”.

Tham gia lễ ký có thống đốc Catalania Karrles Pouchdemon, phó thủ tướng Uriol Zunkeras và chủ tịch nghị viện Carme Forcadel.

Ngoài ra còn có chữ ký của 72 trong số 135 đại biểu của nghị viện xứ Catalonia.

“Catalonia ngày hôm nay phục hồi chủ quyền của mình sau hàng nhiều thập niên sống trong không gian chính trị chung với các dân tộc bán đảo Iberia. Từ khi thông qua Hiến pháp Tây Ban Nha năm 1978 chính sách của Catalonia khác biệt bởi thái độ dân chủ và sự chập nhận đối với Tây Ban Nha. Chính phủ Tây Ban Nha đã phản ứng với sự chập nhận này băng từ từ chối thừa nhận người Catalonia như là một dân tộc. Và vì thế chế độ tự trị ở đây bị hạn chế, và hạn chế cả chế độ hành chính và chính trị. Điều này dẫ tới cắt xén bất công bằng trong kinh tế, phân biệt ngôn ngữ và văn hóa”,- trong thời tựa Preambulla của bản Tuyên ngôn nói.

Các công dân của Catalonia đã thể hiện ý nguyện thông qua Trưng cầu dân ý ngày 1 tháng 10, cho dù có sự cản trở bằng vũ lực của phía Madrid, trong tuyên ngôn nói.

Nhà nước mới nhận nghĩa vụ tuân thủ các nghiã vụ mà Tây Ban Nha lý kết trong các công ước quốc tế và có nguyện vọng tiếp tục vẫn là một chủ thể của các hiệp định quốc tế mà hoàng gia Tây Ban Nha là chủ thể.

Trong tuyên ngôn nói rằng chính quyền Catalonia có ý địnhnhanh chóng bắt đầu “thương lượng ngang hàng” với chính phủ Tây Ban Nha.

Hãng Reuter đưa tin nói rằng hiệu lực tư pháp của Tuyên ngôn vẫn chưa được làm rõ. >>Reuters.

Thống đốc Pouchemon phát biểu trước nghị viện Catalonia nhấn mạnh rằng việc tuyên ngôn chính thức về độc lập của Catalonia phải được tiến hkanhf mấy tuần sau khi thương lượng với Madrid.

Lưu ý rằng, trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1 tháng 10 có 43% cử tri tham gia, trong đó có 90,18% người tham gia Plebiscit (phổ thông đầu phiếu) ủng hộ Catalonia độc lập.

Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố trưng cầu dân ý là bất hợp pháp.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk ngày 10 tháng 10 kêu gọi Pouchemon từ chối tuyên ngôn độc lập.

Đại diện EC không bình luận tin đồn của báo chí về việc có vẻ như có sự can thiệp của Nga vào cuộc bỏ phiếu Trưng cầu dân ý. Còn phá Nga nói rằng Trưng cầu dân ý ở Catalonia là công việc nội bộ của Xứ Catalonia.

Mít tinh đòi tách Catalonia thành quốc gia độc lập >>

Mít tinh ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha >>

PS: tư liệu Internet >>

Nguồn: Reuter

»Cùng chủ đề