Cuộc Thập tự chính của Nhà thờ chính thống giáo Ukraina cha xứ Kyiv bắt đầu từ Nhà thờ Vladimirska tới đồi Vladimirska. Tham gia Lễ Thánh có cha xứ Kiyv Filaret tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, và hàng ngàn những người theo chính thống giáo Ukraina hành hương về Kyiv.


Phát biểu tại buổi Lễ thánh Đức cha xứ Kyiv Filaret nói: “Chúng ta cần một Nhà thờ thống nhất. Một nhà thờ có tại khắp các địa phương, không phụ thuộc vào Moskva. Bởi vì nếu Nhà thờ phụ thuộc vào Moskva thì sẽ không có nhà nước Ukraina. Nếu không có Nhà thờ (riêng) rộng khắp thì chũng ta bị xô vào nô lệ mà chúng ta không muốn”, – Đức cha Filaret nói.
Đức cha Filaret nhấn mạnh rằng, việc cấp cho Nhà thờ Ukraina chế độ độc lập đó là một thực tế, bởi vì sự độc lập của Nhà thờ Ukraina không chỉ có được nhân dân mà cả nhà nước, quốc hội ủng hộ.

Trước đó Đức cha Filaret tuyên bố “hành hương Thập Tự Chinh của Nhà thờ xứ Moskoviy dưới danh nghĩa nhà thờ có ý đồ chính trị. Theo lời Đức cha nhà nước cần có những biện pháp để không xảy ra khiêu khích mà người ta đang muốn đưa lên truyền hình”.

Tổng thống Poroshenko trong lời phát biểu cũng nhấn mạnh sự cần thiết có Nhà thờ xứ Ukraina độc lập và chắc chắn sẽ tiến tới độc lập Nhà thờ xứ Ukraina.

Lưu ý rằng, ngày hôm qua cuộc Thập Tự Chinh của Nhà thờ xứ Moskoviy đã tiến hành thành công tại Kyiv. Không có cuộc khiêu khích nào đáng kể xảy ra nhờ những biện pháp an ninh tốt của 4500 cảnh sát ở thủ đô.

Theo lời bộ tưởng nội vụ Avakov, có 6 người bị cảnh sát bắt giữ vì vi phạm các quy định an toàn và sau khi được giải thích ở đồng cản sát họ đã được thả.

Nguồn: Lb.ua/Liga.net

PS: Ở Ukraina có ba giáo phái cơ bản: Giáo phái nhà thờ chính thống giáo theo Đức cha xứ Moskviy và toàn Nga (Đức cha Kirill) với chi nhánh ở Ukraina có cha xứ Onufriy; giáo phái chính thống giáo theo Đức cha xứ Kyiv và toàn Ukraina Filaret trực thuộc Nhà thờ Konstantinopol,Hy Lạp (thủ đô chính thống giáo); và giáo phái cơ bản thứ ba là Nhà thờ Thiên chúa giáo (thủ đô Roma).

 Trong lịch sử Nhà thờ chính thống giáo Ukraina bị nhà thờ chính thống giáo Moskoviy gây áp lực bằng nhiều cách khác nhau, kể cả về phương diện chính trị. Sau cách mạng phẩm giá sức ép vẫn không thuyên giảm do Nhà thờ chính thống giáo Hy Lạp chưa thống nhất xem nhà thờ Kyiv là một giáo xứ có tư cách xứ thành viên độc lập (ngang hàng với xứ Moskoviy và toàn Nga). Mới đây, vào tháng 6, Đại hội đồng giám mục Nhà thờ chính thống giáo ở Hy Lạp vừa tổ chức Đại hội đồng giáo chủ đã mời đại diện Nhà thờ chính thống giáo Kyiv và toàn Ukraina tới dự như một thành viên. Có lẽ vì lý do này Nhà thờ chính thống giáo xứ Moskoviy đã từ chối tham gia…

Nhà thờ xứ Moskoviy và toàn Nga có chính sách xây dựng và đoàn kết chính thống giáo thành không gian gọi là “Thế giới nga” có thủ đô ở Kyiv (vì trong lịch sử họ từ đây mà ra). Tuy nhiên đường lối này của Nhà thờ xứ Moskoviy và toàn Nga mâu thuẫn với chính sách của Ukraina về vị thế địa chính trị và đường lối độc lập, theo các giá trị Châu Âu. Vì những nguyên nhân này các xung đột trên nền tảng tôn giáo vẫn chưa chấm dứt. Cuộc Thập Tự Chinh lần này của Nhà thờ giáo xứ Moskoviy ở Ukraina sau các sự kiện nói trên xem ra có vẻ như là một sự diễn tập về tinh thần “Thế giới nga” theo chính thống giáo duy nhất có thủ đô là Kyiv (xuất xứ của nhà thời Moskoviy) nhằm mục đích làm lu mờ vai trò Nhà thờ chính thống giáo xứ Kyiv và toàn Ukraina.

Nguyên nhân sâu xa của việc phân biệt giáo xứ có từ thời đầu của Liên Xô, khi nhiều nhà thờ chính thống giáo cũng như các giáo phái khác bị phá hủy. Sau khi ở Liên Xô được phép phục hồi hành đạo (sau thời kỳ Stalin) thì chỉ một giáo phái Chính thống giáo được phép tồn tại ở Liên Xô gọi là Nhà thờ chính thống giáo xứ toàn Nga (xứ Ukraina được xem như một chi nhánh của Nhà thờ toàn nga), bao gồm cả giáo dân ở Ukraina và Belarus và nhiều nơi khác. Vì lý do này mà nhiều tài sản của Nhà thờ ở Ukraina bị Nhà thờ xứ Moskoviy chiếm dụng và hợp thức hóa, trong đó có Pecherskaya Lavra.

Tuy nhiên khi Ukraina giành được độc lập thì Nhà thờ chính thống giáo xứ Kyiv và toàn Ukraina cũng tuyên bố độc lập với xứ Moskoviy và toàn Nga. Từ thời điểm này bắt đầu một cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa hai Nhà thờ. “Phán quyết” vừa qua của Nhà thờ chính thống giáo Hy Lạp bằng cách mời Đức cha xứ Kyiv và toàn Ukraina tới dự Đại hội đồng Giám mục chính thống giáo ở đảo Crit (Hy Lạp) được Nhà thờ xứ Kyiv và toàn Ukraina (Đức cha xứ Filaret) hoan nghênh, trong khi xứ Moskovia tự ái vào tỏ  thái độ tẩy chay Đại hội đồng giám mục, không cứ đại diện tới Crit (Hy Lạp) dự Đại hội đồng giám mục.

Chính quyền Ukraina cũng như Nhà thờ chính thống giáo xứ Kyiv và toàn Ukraina rất hi vọng một ngày gần đây Đại hội đồng giám mục chính thống giáo Konstantinopol (Hy Lạp) sẽ phê chuẩn chế độ độc lập cho Nhà thờ chính thống giáo xứ Ukraina với giám mục, Đức cha xứ Filaret.

»Cùng chủ đề