Khả năng này vẫn có do Hội đồng lo ngại nước Nga sẽ ra khỏi tổ chức này vì không còn tiếng nói trong tố chức này nữa.

Trong Hội đồng Châu Âu đang xem xét hủy bỏ các chế tài chống Nga từng được áp dụng do cuộc xâm lược của Moskva đối với Ukraina. Tổng thư ký tổ chức này Yagland nói trong phỏng vấn của báo “The Finance Times”.

Theo lời ông Yagland, quyết định này giả thiết do sự lo ngại nước Nga vì chế tài có thể từ bỏ tổ chức, mà điều này theo đánh giá của Hội đồng Châu Âu sẽ là đòn đánh vào bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

Hiện tại Moskva đòi phục hồi quyền biểu quyết cho đoàn đại biểu của mình tại Đại hội đồng nghị viện Châu Âu (PACE). Quyền này của nước Nga bị tước đi sau khi nước này thôn tính bán đảo Crimea của Ukraina vào năm 2014.

“Không ai muốn cho một tín hiệu là chúng ta tiếp nhận sự thôn tính Crimea. Vấn đề không phải phá hoại quan điểm có tính nguyên tắc về việc không thừa nhận sự thôn tính”, – ông Yagland nói và thêm rằng, các đại diện của Hội đồng Châu Âu trong tương lai cần phải ủy quyền của tổ chức này, cái ủy quyền như thế tiên liệu “bảo vệ nhân quyền ở nước Nga, ở Crimea và trên châu lục.

Thật là tệ hại nếu như nước Nga từ bỏ Hội đồng Châu Âu… bởi vì rằng Công ước về nhân quyền năm 1949 và cả tòa án nhân quyền Châu Âu là rất quan trọng đối với các công dân Nga”,- ông Yagland giải thích.

Theo quan điểm của ông, “điều này sẽ là một sự kiện tiêu cực đối với Châu Âu”. “Chúng ta sẽ có Châu Âu mà không có nước Nga. Đó là  một bước thụt thùi đối với Châu Âu”,- ông Yagland quả quyết.

Phó thủ tướng Ukraina về các vấn đề hội nhập Châu Âu Ivanna Tsintsadze trước đó tuyên bố rằng Ukraina không thấy cơ sở để đoàn đại biểu nước Nga quay trở lại PACE.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề