Phần lớn các quốc gia thành viên HĐ bảo an Liên hợp quốc lên án quyết định của Nga bắt đầu cấp hộ chiếu Nga trên phần lãnh thổ Donbass mà họ chiếm đóng. Đài tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin.

Trước đó ở EU những ta nhấn mạnh rằng Kremlin đã công khai chà đạp lên chủ quyền của Ukraina bằng quyết định cấp hộ chiếu Nga cho những người dân sống trên lãnh thỏ tỉnh Donetsk và Lugansk đang bị họ chiếm đóng.

Trước phiên họp của HĐ bảo an có các quốc gia: Đức, Pháp, Anh, Bỉ, Ba Lan và các cựu thành viên HĐ bảo an Thụy Điển, Italia và Hà Lan đã công bố tuyên bố chung lên án nước Nga và tổng thống Putin cấp hộ chiếu Nga cho những người dân Ukraina sống trên lãnh thổ bị chiếm đóng và làm căng thẳng thêm xung đột trên lãnh thổ này.

Các nước kêu gọi Nga dừng ngay quyết định này và chuyển sang thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Lưu ý rằng, những người sống trên lãnh thổ bị chiếm đóng dù có nhận hộ chiếu Nga thì vẫn không có chế độ hưu trí của Nga vì không có đăng ký trên lãnh thổ Nga.

Ở tỉnh Rostov vì lý do này đang có làn sóng phẫn nộ chống những người sống ở Donbass sang đó đăng ký cư trú để thành “người nga mới”.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề