Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã có cuộc hội đàm tay ba với tổng thống Pháp và thủ tướng Đức ở Đức như chúng tôi đã đưa tin.

Thủ lĩnh ba quốc gia thảo luận vấn đề trao trả tù bình và tù nhân chính trị trong các nhà tù ở Donbass và ở Nga. TTX “Укринформ.” Đưa tin.

TTX “Ukrinform” dẫn lời khẳng định của thủ tướng Đức: “Không phụ thuộc vào thời gian bao lâu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina phải được phục hồi. “Các cộng sự và đồng minh của Ukraina ở nước ngoài không chấm dứt những nỗ lực để lấy lại chân lý này”, – thủ tướng Merkel tuyên bố. >>Укринформ.

“Chúng tôi biết là mất nhiều thời gian để giải quyết các xung đột quốc tế, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực tiếp tục để bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”, – bà Merkel tuyên bố sau buổi trao tặng tổng thống Pháp Emanuele Macron giải thưởng quốc tế của nhà nước Đức “Carl Đại đế” (Carl der Große) nhờ những cống hiến của tổng thống Pháp trong “cách nhìn mới và tích cực về Châu Âu”.

Bộ ba thủ lĩnh đã thảo luận vấn đề nhân đạo tại lãnh thổ bị chiếm đóng, kể cả vấn đề trao trả tù binh trên lãnh thổ ORDLO và cả trên lãnh thổ Nga. Theo lời Poroshenko đã xem xét từng danh tính cụ thể.

Tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đã ủng hộ quan điểm của Ukraina cho rằng “không thể thực hiện các thỏa thuận Minsk mà không có phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc để giữ gìn an ninh tại ORDLO”.

“Trên thực tế bình diện an ninh theo các thỏa thuận Minsk đã không thể thực hiện và vì thế tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đồng ý với quan điểm của Ukraina và cũng là quan điểm của Hoa Kỳ là cần phải triển khai phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc”, – Poroshenko tuyên bố.

Tổng thống Poroshenko thông báo cho thủ tướng Đức và tổng thống Pháp về những leo thang xung đột trong mấy ngày qua từ phía quân Nga và quân chư hầu của họ ở Donbass.

Các thủ lĩnh ba quốc gia đã thỏa thuận các quan điểm chuẩn bị chương trình cho cuộc gặp gỡ theo Thể thức “Normandia” với sự có mặt của tổng thống Nga ở Paris.

Poroshenko nhấn mạnh sự cần thiết chuẩn bị chương trình có chất lượng cho cuộc gặp gỡ để bảo đảm thương lượng có kết quả theo thể thức này.

Tổng thống Ukraina Poroshenko đã có hai ngày thăm nước Đức và làm việc với thủ tướng Đức Merkel và tổng thống Pháp Macron từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 5.

Một tuần nữa, vào ngày 18 và 23 tháng 5 các thủ lĩnh hai quốc gia Châu Âu này sẽ lần lượt có cuộc gặp gỡ với tổng thống Nga Vladimir Putin để thỏa thuận các vấn đề đàm phán theo thể thức Normandia.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề