Đại diện đặc biệt của bọ ngoại giao Mỹ về các vấn đề Ukraina Curt Volker và trợ lý của tổng thống Putin về điều phối hành động của li khai ở Ukraina Vladislav Surkov đã có cuộc gặp gỡ ở Belgrad nhằm tháo gỡ bề tắc trong giải pháp cho Ukraina. Đài truyền hình Serbia dẫn nguồn tin của bộ ngoại giao nước này đưa tin hôm thứ 7.

“Đại diện đặc biệt của tổng thống Nga, ông Vladislav Surkov và cựu đại sứ Mỹ ở NATO Curt Volker đã tiến hành thương lượng về tình hình ở miền đông Ukraina ở Belgrad”, – kênh truyền hình dẫn lời của bộng trưởng ngoại giao Serbia Danich.

Theo lời ông Danich, cuộc gặp gỡ được tiến hành ở Balgrad là “chỉ số thay đổi và gia tăng vị thế đối ngoại của Serbia”.

Cuộc gặp gỡ xảy ra không có mặt của báo giới, theo chế độ kín. Nơi tiền hành thương lượng cũng được giữ bí mật. Theo các dữ liệu báo chí cuộc gặp gỡ của ông Surkov và ông Volker được tiens hành trong một khách sạn nổi tiếng của Belgrad.

Ngày 21 tháng 8 cũng đã có cuộc gặp gỡ tương tự giữa ông Volker và ông Surkov ở Minsk. Các đại diện Mỹ và Nga nói về điều tiết xung đột ở Donbass.

“Cuộ gặp gỡ mang màu sắc kiềm chế, có tính chất tìm hiểu quan điểm đối phương. Các bên tôn trọng và chú ý lắng nghe lẫn nhau các quan điểm của bên kia”.

Đến lượt mình ông Volker nói sau cuộc gặp gỡ rằng cuộc xâm lược của Nga là thách thức không chỉ đối với Ukraina mà nó còn là mỗi nguy hiểm cho toàn bộ CHâu Âu.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraina nói rằng, ông Surkov như ông nghĩ  tỏ ra là người thông minh và rất tiến bộ. Ông lưu ý rằng các cuộc tiếp xúc với Putin là những yếu tố có khả năng giúp ích trong thương lượng bởi vì tự ông Volker không có khả năng để thuyết phục trực tiếp tổng thống Nga.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề