Hoa Kỳ cực kỳ quan ngại về những vụ xì căng đan ở Ukraina xung quanh giữa các cơ quan chống tham nhũng. Nếu không dừng lại những vụ việc này thì đất nước Ukraina có nguy cơ mất sự hỗ trợ của quốc tế.
Bản tuyên bố đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu hành, TTX “Ukrinform” cho biết.

“Những sự kiện gần đây, trong đó điều tra tham nhũng chọc thẳng vào quan chức cấp cao, các vụ bắt bớ các quan chức quốc gia của Cục chống tham nhũng Ukraina (NABU) và thu giữ file tài liệu của NABU đã khiến mối quan tâm sâu sắc liên quan tới các nghĩa vụ của Ukraina về việc đấu tranh chống tham nhũng”, – tài liệu nói.

Tại Washington, người ta gọi những hành động này là một nỗ lực nhằm “làm suy yếu các cơ quan chống tham nhũng độc lập”, mà Hoa Kỳ và các nước khác được hỗ trợ.
“Điều đó làm xói mòn niềm tin của cộng đồng và có nguy cơ làm giảm sự hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraina”, – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhắc nhở về những lời của Ngoại trưởng Mỹ nghe Rex Tillerson:”Đối với Ukraina, đấu tranh vì toàn vẹn của mình ở Donbass là vô nghĩa nếu Ukraina mất linh hồn của mình trong tham nhũng. Các cơ quan phòng chống tham nhũng cần được hỗ trợ, tiếp nhận các nguồn lực và cần được bảo vệ”.
Vì vậy, Hoa Kỳ, “phản ánh sự lựa chọn của người Ukraina”, kêu gọi tất cả các nhánh chính quyền Ukraina hãy hợp tác để nhổ tận gốc nạn tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội.

Theo báo cáo của “Obozrevatel”, vào đêm trước Trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko nói rằng các đại diện của Văn phòng quốc gia chống tham nhũng Ukraina dưới vỏ bọc đã được tuyển dụng các nhân viên vào làm việc là không đúng luật…

nguồn: obozrevatel

»Cùng chủ đề