Đại diện sứ mệnh của Mỹ tại OSCE Harry Camian nói rằng Mỹ sẽ không công nhận các cuộc bầu cử của Nga tại bán đảo Crimea bị chiếm đóng, và sẽ không gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho đến khi nào mà quyền kiểm soát bán đảo này vẫn chưa được trả lại cho Ukraina.

“Crimea – Đó là Ukraina. Quan điểm của chúng tôi (Mỹ) rất rõ ràng: Hoa Kỳ không đồng ý với việc chiếm đóng Crimea bởi nước Nga. Như lời tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng trong tháng mười Hai: “Các biện pháp trừng phạt Crimea sẽ được duy trì cho đến chừng nào mà Nga chưa trả lại quyền kiểm soát đầy đủ và toàn bộ bán đảo này cho Ukraina”, – trong Tuyên bố của phái đoàn Hoa Kỳ tại OSCE nói.

Ông Camian nói Nga đã sáp nhập bán đảo bất hợp pháp cho nên việc bầu cử của Nga được tiến hành trên bán đảo này là bất hợp pháp và Mỹ sẽ không công nhận.

“Sau khi chiếm đóng bán đảo Nga đã tổ chức tiến hành bầu cử ở Crimea (Bầu cử Duma Quốc gia Liên bang Nga năm 2016) với sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Hoa Kỳ không công nhận tính hợp pháp hoặc kết quả của những cuộc bầu cử và không công nhận tính hợp pháp của bất kỳ cuộc bầu cử nào được Nga đang cố gắng tổ chức vào cuối tháng này (Bầu cử tổng thống Nga vào ngày 18 Tháng 3 – NB)”, – đạo diện Mỹ cho biết.

Ngoài ra, đại diện Mỹ tại OSCE lưu ý tới việc bắt buộc dân chúng người Crimea thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội Nga cũng như việc đàn áp đối với những người không đồng ý với sự chiếm đóng của Nga. Đại diện Hoa Kỳ Kamian cũng lưu ý các vụ việc bắt cóc dân chúng, hành quyết, tra tấn, bạo lực thể xác.

“Trong năm 2017, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 16 tù nhân chính trị mới, 16 người bị thiệt mạng, giam giữ 286 người, thực hiện 62 vụ lục soát, đã thực hiện 46 vụ bắt bớ và áp đặt tiền phạt đối với 104 người bởi những người này đơn giản chỉ vì họ đã lên tiếng chống lại chế độ Nga ở Crimea. Theo nhóm nhân quyền Crimea, kể từ đầu cuộc chiếm đóng có ít nhất 70 vụ bắt giữ vì động cơ chính trị và ít nhất 55 trong số những người này vẫn còn ở trong tù “- đại diện Mỹ phàn nàn.

“Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt đàn áp những Người Tatar Krimea và ngăn chặn quấy rối bất cứ ai dám chỉ trích các hành động của quân xâm lược Nga. Sự lạm dụng thô bạo của Nga, việc họ vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina – đó là tấn công vào các công dân của Ukraina và đến trật tự toàn cầu của chúng ta” – trong tuyên bố của đại diện Hoa kỳ nói.

Trước đó, Quốc hội Ukraina cũng đã chính thức kêu gọi phương Tây không cử quan sát viên tới cuộc bầu cử của Nga tại Crimea. Các ĐBND Ukraina cũng thông báo cho điện Kremlin biết về các cuộc bầu cử bất hợp pháp Duma Quốc gia Nga mà họ đã tổ chức tiến hành vào năm 2016.

Sevodnya

»Cùng chủ đề