Hoa kỳ đề xuất cho Ukraina chưa nên đưa ra một Nghị quyết mang tính cạnh tranh về phái bộ GGHB của Liên hợp quốc ở Donbass để đối nghịch với Nga mà nên thỏa thuận với Nga trước khi đưa ra Dự án nghị quyết của LHQ.

Đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Hoa Kỳ Curt Volker thông báo.

“Ukraina mấy năm trước đã đề xuất ý tưởng về phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc để giải quyết xung đột ở miền đông. Hồi đó Nga chưa sẵn sàng nghiên cứu đề xuất này. Khi Nga mới đây, vào tháng 9 đưa ra ý tưởng của mình về phái bộ GGHB ở Donbass thì Ukraina đã sẵn sàng với đề xuất của riêng mình… Chúng tôi đã thảo luận điều này với Ukraina và đã nói: “không nên đưa ra một nghị quyết mang tính cạnh tranh, mà nên thử bắt đầu thảo luận về các nguyên tắc làm việc của phái bộ GGHB để có hiệu quả. Cần xem xét xem liệu chúng ta có thể đạt được thỏa thuận hay không”, – nhà ngoại giao Mỹ nói trước báo giới ở Washington hôm thứ 6.

Theo lời ông Volker, hiện tại đang tiến hành thảo luận về các nguyên tắc và các yếu tố của phái bộ LHQ, bộ ngoại giao Mỹ cho biết. >>Inforesist.

“Chúng tôi đang thảo luận các nguyên tắc và các điểm cần phải có trong Nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ. Và nếu như chúng tôi có thể thỏa thuận thì đây là phương án tốt nhất để tiến lên phía trước”, – Ông Volker giải thích.

Lưu ý rằng, ông Volker sẽ gặp gỡ với trợ lý của tổng thống Nga Vladislav Surkov ở Belgrad ngày 13 tháng 11.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề