Washington sẽ cắt nước Nga khỏi hệ thống đô la toàn cầu.

“Luật bảo vệ an ninh Hoa Kỳ khỏi cuộc xâm lược của Kremlin năm 2018” đồng nghĩa việc mở rộng các chế tài chống Nga, ngoài việc cấm đầu tư vào Trái phiếu nợ của nhà nước Nga và đòi trả lại bán đảo Crimea cho Ukraina luật này còn đề xuất thừa nhận nước Nga là nhà nước chi tiền cho chủ nghĩa khủng bố.

Đồng thời dự luật đề xuất khống chế khả năng thanh toán bằng đô la đối với những đối tượng then chốt của Hệ thống ngân hàng LB Nga, báo “Dialog.UA” dẫn nguồn tư liệu của báo tài chính Nga “Finance.ru” đưa tin.

Những hạn chế cứng rắn mới tiên liệu đối với những ngân hàng lớn nhất nước Nga, chiếm 70% tài sản của toàn bộ Hệ thống ngân hàng của quốc gia xâm lược.

Đề xuất cấm tiến hành bất kỳ tác vụ chuyển ngân nào của các tư cách pháp nhân Mỹ (các tổ chức tài chính có đăng ký ở Mỹ, -nd) cho các cơ quan tài chính sau đây:

  • Gazprombank;
  • Promsviazbank;
  • Bank Moskva;
  • VEB (ngân hàng ngoại thương);
  • Sberbank Rossia;
  • VTB;
  • Rosselhozbank

“Có thể đáng nhớ lại những chế tài thuộc làn sóng chế tài đầu tiên cách đây 4 năm để thấy sự cứng rắn tăng dần, đó là chế tài chống ngân hàng “Rossia” và “SMP Bank”. Và điều gì đã xảy ra với các ngân hàng này hồi đó”, – giám đốc phòng phân tích ngân hàng “BKF” Maxim Osadchiy viết.

(PS: Hồi đó, vào năm 2014 giá đô la đã nhảy từ 30 rúp lên tới sát nút 70 rúp, nhưng không chỉ vì lý do chế tài mà còn vì giá dầu sút giảm mạnh, -nd).

Chuyên gia Osadchiy cảnh báo rằng các tác vụ của các ngân hàng Nga với đô la phi tiền mặt thực tế sẽ trở nên không thể thực hiện được, trong những điều kiện này việc đóng băng hoặc bắt buộc chuyển đổi tiền gửi đô la sang đồng rúp trở nên tất yếu.

Lưu ý rằng, ngày hôm nay đồng rúp đột ngột mất giá mạnh so với đồng đô la và euro. Điều này xảy ra trên nền các chế tài kinh tế bổ sung kỳ vọng sẽ áp đặt có hiệu lực đối với nước Nga.

Chúng tôi đã thông tin trước đó rằng, các tài phiệt Nga đã bị chặn con đường tới các quốc gia EU.

Chúng tôi cho biết thêm rằng người bạn thân cận của tổng thống Putin, nhà tài phiệt Oleg Deripaska đã xếp lại các doanh nghiệp của mình. Điều đáng chú ý là ở Phương Tây đã ngừng cấp tín dụng các công dân Nga do chính sách hiếu chiến của Kremlin đối với Ukraina.

Trong khi đó cựu gíams đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA Michale Morrell nói cho báo “The Washington Post”:

“Chỉ có một điều Putin sợ nhất – giai cấp trung lưu Nga xuống đường chống lại chế độ của ông ta đòi sự thay đổi thể chế. Các chế tài đánh vào trái tim kinh tế Nga là các chế tài nâng rủi ro bất bình của tầng lớp trung lưu Nga thì Putin không thể không quan ngại”, – ông Morrell đánh giá.

Trước đó đại sứ quán Nga ở Washington đánh giá rằng “các chế tài chống Nga lần này như là rồng bay”

Nguồn: Dialog.UA

PS/Comment: Chẳng hiểu tác hại thực tế của các chế tài “cắt nước Nga khỏi hệ thống đô la thế giới” như thế nào, nhưng gần đây chính tổng thống Putin cũng đã có lệnh cấm người nga dùng đô la… Và khi đô la không được dùng tới thì việc cấm tác vụ bằng đô la sẽ có hậu quả gì hay không? Thiết nghĩ các chính trị gia Hoa Kỳ không đến nỗi ngây thơ nghĩ như chúng ta!…

»Cùng chủ đề
Nhớ Mẹ – Thơ Cỏ May

10 Tháng Tám 2018