Đại sứ Hoa Kỳ ở Ukraina Mari Yovanovich kể nước Mỹ ủng hộ ai trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina.

Hình: ông Volker và đại sứ Mỹ thăm ATO

Bà đại sứ nêu những ưu tiên của Hoa Kỳ và cho đó là điều quan trọng nhất. TTX UNN dẫn nguồi Đài tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin.

“… ủng hộ ai trong bầu cử? Có lẽ tôi sẽ làm các bạn ngạc nhiên, khi tôi nói ngay rằng chúng tôi ủng hộ nhân dân Ukraina. Chúng tôi đứng bên cạnh với các bạn, vai kề vai trong 27 năm độc lập, 5 năm chiến tranh và cách mạng. Mục đích của các bạn đó là những ưu tiên của chúng tôi. Tại sao? Bởi vì rằng, một Ukraina dân chủ và ổn định với nền kinh tế phát triển thì đó là một cộng sự mạnh đối với Hoa Kỳ”, – bà Đại sứ nói.

Đại sứ lưu ý về ba ưu tiên mà theo thẩm vấn ý kiến người dân Ukraina là quan trong nhất. Đó là kết thúc xung đột miền đông, kinh tế thịnh vượng và một chính quyền trong sạch.

Ưu tiên đầu tiên nhất là đạt được hòa bình ở miền đông Ukraina, nhưng không có kịch bản giải quyết vấn đề với Nga bằng quân sự.

“Một số người hoài nghi, họ rất nhiều, nói rằng các thoả thuận Minsk không làm việc, vì Nga không thực hiện chúng. Chúng tôi tin tưởng rằng nước Nga dù sao cũng sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình theo các hiệp định này. Tuy nhiên, hiện tại họ không thực hiện thì Châu Âu và Hoa kỳ sẽ tiếp tục các chế tài chống Nga. Chúng ta buộc Kremlin phải trả giá cao vì cuộc xâm lược. Vì vậy hủy bỏ các hiệp định Minsk có nghĩa là loại bỏ khả năng của chúng tôi áp đặt các chế tài kinh tế đáng kể lên quân xâm lược”, – bà đại sứ khẳng định.

Ưu tiên then chốt thứ hai cho người Ukraina – thịnh vượng về kinh tế.

Cho dù không nhìn vào tài nguyên, Ukraina vẫn có thể phát triển thịnh vượng, trong khi đó “hệ thống tài phiệt cũ đang kìm hãm đất nước, vẫn còn móc xích vào đời sống. Và nạn tham nhũng – thì đó là sự bảo đảm của họ (tài phiệt, -nd).

“Tôi biết cải cách là không bình thường và đối với nhiều người dân Ukraina là bệnh hoạn. Nhưng nếu không cải cách, trở lại con đường cũ thì chẳng thể có thịnh vượng tốt hơn. Cái mà làm cho cuộc sống nguời dân nặng nề thì chính là cải cách, nhiều cải cách cho tới bây giờ vẫn chưa kết thúc. Cần phải thực hiện cải cách. Đấu tranh với nạn tham nhũng tràn ngập, cái mà đang làm cho Ukraina nghèo quá lâu”, – bà đại sứ nhấn mạnh.

Ưu tiên thứ ba – chính quyền tôn kính luật pháp và tự do dân chủ. Trong số đó có cả quyền được bầu cử tự do chân thật.

“Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống ở Ukraina chúng tôi ở Hoa Kỳ đã chia sẻ hi vọng của nhân dân Ukraina là trong cuộc bầu cử sẽ không có “giả cử tri”, “tituski”, những người đại diện của các ban chỉ huy của các ứng viên tổng thống sẽ không sử dụng đe dọa, bạo lực, rằng sẽ không có mua bán lá phiếu bằng tiền”, – bà Yovanovich nói.

Lưu ý rằng, nhà văn Yuri Andrukhovich đã kể về việc các đời tổng thống trước đây như Kravchuk, Yuschenko và Yanukovich đã xuyên tạc bầu cử như thế nào.

Nguồn: Topfacts