Phản ứng của chính quyền Nga đối với các sự kiện đang xảy ra ở Armenia sau cách mạng sẽ có những hậu quả lâu dài. Khả năng lớn là  Nga và  Armenia sẽ cắt đứt quan hệ với nhau.

Nhà sử học, giáo sư Nga Andrey Zubov đưa ra sự đánh giá to tát, báo “Dialog.UA” dẫn lời giáo sư Zubov đưa tin.

Ông Zubov lưu ý tới những tiếng súng nổ ở một thôn quê bình yên ở Armenia và đánh giá đó là không phải vô cớ. Đó là những tín hiệu có chủ đích.

Nhà khoa học tin rằng, đây không phải là những tiếng súng do vô ý, hoặc tình cờ, đây là một hành động khiêu khích, là tín hiệu cho Erevan (thủ đô Armenia).

Tín hiệu thứ hai đó là tuyên bố của ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khi bình luận về vụ chính quyền Erevan tống giam cựu tổng thống Kocharan rằng, “Erevan đang đi theo hướng không đúng đắn”.

Giáo sư Zubov bình luận những hành động như vậy của Moskva bằng những lời cảnh báo.

Theo lời giáo sư Zubov, chế độ Putin tự mình va phải sự chống đối khi chính mình đẩy Armenia ra đi.

“Cả Armenia hầu như đều căm thù ông cựu tổng thống Kocharan và những phát ngôn hô hoán của Kremlin không làm rung chuyển được đầu gối của người dân Armenia, mà ngược lại đã gây nên hận thù đối với chế độ Putin và làm tăng sức mạnh dân tộc Armenia.

Sự hận thù này không chỉ có đổ lên đầu Armenia bé nhỏ mà còn đổ lên cả những người Armenia ở các quốc gia khác trên thế giới.

Mười lăm triệu người Armenia sẽ không tha thứ thái độ côn đồ đối với tổ quốc lịch sử của mình và đối với thủ tướng Pasinian”, – giáo sư sử học đánh giá..

Lưu ý rằng, báo chí đang rất quan tâm tới đề tài Armenia sau cách mạng và tới các quan hệ giữa Nga và Armenia. Sự quan tâm này là có thể lý giải vì rằng, thứ nhất, Armenia là một quốc gia hậu viết kể từ tháng 4 năm 2018 muốn bang giao với Phương Tây để phát triển quốc gia, thứ ba trên lãnh thổ Armenia vẫn còn một quân đoàn của Nga đồn trú từ thời xô-viết mà Nga không chịu rút về nước.

Những hành động gần đây của Erevan tìm cách xích lại gần với EU và NATO, đặc biệt lần đầu tiên Armenia tham gia tập trận nhiều quốc gia ở Gruzia đã làm cho Kremlin tức giận.

Lưu ý rằng, mới đây chính quyền Armenia đã tước hết hộ chiếu ngoại giao của các lãnh đạo tôn giáo ở Armenia mà theo bình luận của các chính trị gia là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Nga qua đường tôn giáo đối với nước này.

Người dùng “Bagramian 26” bình luận rằng, từ giờ các cha đạo tới Nga khi trở về buộc phải khai báo họ mang gì từ Nga về Armenia.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề