Cơ quan SBU và GPU nỗ lực phá các chiến dịch của NABU chống tham nhũng trong cơ quan Cục di trú và đe dọa các bộ của Văn phòng NABU, ông Sytnyk, giám đốc cơ quan chống tham nhũng quốc gia tuyên bố

Việc bắt giữ điệp viên của Văn phòng chống tham nhũng quốc gia NABU bởi cơ quan SBU và cán bộ công tố dẫn tới việc chấm dứt tất cả các chiến dịch có lá chắn (có sử dụng điệp viên) mà cơ quan chống tham nhũng quốc gia tiến hành. Giám đốc NABU tuyên bố trước báo giới. Báo Gordon đưa tin. >>“ГОРДОН”.

Theo lời ông Sytnyk,  bằng cách đó SBU và GPU cố tình phá các chiến dịch của NABU chống tham nhũng trong các cơ quan Cục I trú nhà nước và đe dọa các cán bộ của NABU.

Giám đốc NABU đồng thời nói thêm rằng chiến dịch có che chắn trong cục di trú được tiến hành cùng với Cục điều tra liên bang FBI.

Ngày 29 tháng 11 cơ quan báo chí của cục di trú thông báo rằng một điệp viên của NABU bị SBU bắt giữ khi nỗ lực đút lót tiền cho phó cục trưởng di trú Dina Pimakhova. >>СБУ задержала агента НАБУ.

Còn ở cơ quan NABU thì tuyên bố rằng GPU và SBU đã can thiệp bất hợp pháp vào chiến dịch đặc biệt của NABU nhằm lột mặt nạ sơ đồ tham nhũng trong cơ quan cục di trú với nhiều người tham gia như một nhóm tội phạm có tổ chức trong các cơ quan cục di trú và gọi các hành động này của SBU và GPU là “hành động phá hoại”.

 

Ông Sytnyk kể rằng, chiến dich của Văn phòng NABU đối với Pimakhova bắt đầu từ mùa xuân năm 2017, các thám tử đã thu thập nhiều bằng chứng của “rất nhiều hành động phạm tội”.

Sau cuộc gặp gỡ  với Lutsneko ông bảo đảm rằng các thám tử sẽ không bị bắt giữ. Sytnyk tuyên bố rằng các cán bộ của NABU đã ghi nhận bằng chứng nhận hối lộ mấy tháng trước đó, cho dù bà Pomakhova đã làm đơn gửi cơ quan SBU, trong đó nói chỉ về sự kiện khiêu khích nhận hối lộ.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Việc bắt giữ điệp viên đang đút lót cho quan chức không rõ là cố tình phá chiến dịch có che chắn của NABU hay chỉ là tình cờ do chồng chéo thẩm quyền nhưng nếu các thám tử đã thu được bằng chứng trước đó như ông Sytnyk tuyên bố thì thiết nghĩ dù sao bà Pimakhova cũng sẽ phải chịu truy tố trước công lý, có chăng là mức án nhẹ hơn.

Câu chuyện om sòm về xung đột giữ GPU và NABU qua vụ bắt “điệp viên” (thám tử Titenkov đã được thả) có hiệu quả ít nhất là cảnh báo cho các quan chức Ukraina rằng, còn tiếp tục các sơ đồ tham nhũng sẽ có ngày mắc bẫy của NABU. Sự lộ tẩy vụ này dù vì lý do nào thì cũng là tiếng vang ó tác dụng tâm lý mạnh đối với các quan tham, theo nghĩa “Liệu hồn đấy!”. Việc tuyên bố chấm dứt các chiến dịch có lá chắn (cài điệp viên) thực chất có vẻ như nhằm mục đích làm cho các quan tham lơ là cảnh giác, bởi vì cài bẫy bằng điệp viên là một trong những công cụ đặc biệt của NABU để phát hiện tham nhũng ở cấp chop bu. Vụ sử dụng điệp viên để chống “Mafia hổ phách” ở Rivno với sự phơi bày bộ mặt thật của hai đại biểu nhân dân cầm đầu các băng đảng “Mafia hổ phách” cho thấy cơ quan NABU sử dụng thành công công cụ “cài điệp viên” trong các chiến dịch chống tham nhũng có che chắn. (Có “che chắn” đồng nghĩa khi điệp viên “sắm vai” thì có lực lượng khác theo dõi, ghi hình, ghi âm và bảo vệ điệp viên”, -nd).

»Cùng chủ đề