Giám đốc cơ quan Minh bạch quốc tế (Transperancy International) ở Ukraina Yurchisin bình luận về vụ kỷ luật trưởng công tố chống tham nhũng Kholodnitskiy.

Giám đốc cơ quan minh bạch quốc tế (TI) Yurchisin >>

Trong thời gian gần đây cơ quan NABU có uy tín khá lớn trong xã hội. Tự người lãnh đạo cơ quan công tố chống tham nhũng làm mất hẳn niềm tin của nhân dân đối với cơ quan mình phụ trách trong thời gian điều tra kỷ luât chống lại ông và vì thế ông không thể từ chức.

Bây giờ thì cơ hội từ chức đã có. Chúng tôi cho rằng phuwong án tối ưu cho ông Kholodnitskiy là đệ đơn từ chức, tối thiểu là để giữ gìn danh dự. Còn biện pháp bảo vệ danh dự bằng đơn từ của các cộng sự thì đó là cách làm xô-viết mà không có ích gì”, – ông Yurchisin nhấn mạnh.

Còn nói về khuyến nghị của ĐSQ Mỹ cho các quan chức đã mất uy tín nên đề đơn từ chức thì hiện tại có người cho rằng người ta gây sức ép cho chúng tôi. Nhưng trên thực tế ĐSQ Mỹ chỉ đặt mục đích – cho thấy khoảng cách giữa quyền lợi cá nhân và quyền lợi chung.

Trong vụ Kholodnitskiy có một số quan chức có chung quyền lợi muốn ông ấy vẫn tiếp tục trên cương vị.

Nhưng họ hiểu rằng sự xung đột của ông ấy với giám đốc NANU Sytnik làm tê liệt các hành động điều tra có hiệu quả.

Nguyên nhân của các xung đột này là ở chỗ, trong thời gian gần đây ông Kholodnitskiy đã khống chế một loạt vụ án được điều tra khá chất lượng. Cho dù nói về khía cạnh tham những trong trường hợp này là còn quá sớm. Các hành động điều tra vấn đang được tiếp tục. Tôi nghĩ vụ này còn lâu mới kết thúc”, – ông Yurchisin kết luận.

Cơ quan NABU có một đội thám tử chuyên nghiệp được đào tạo và huấn luyện kỹ bởi các chuyên gia Mỹ…

Thông tin về việc phòng làm việc của ông Kholodnitskiy bị cài chip nghe lén được công bố hồi tháng 3. Theo các dữ liệu được công bố thì ông Kholodnitskiy đã thông báo thông tin cho đối tượng điều tra trước khi cơ quan NABU tiến hành lục soát và gây áp lực lên một số quan chức.

Các dữ liệu này liên quan tới vụ điều tra mà thị trưởng Odesa Trukhanov là đối tượng trong vụ biển thủ tiền ngân sách tp Odesa.

Quyết định kỷ luật mức cảnh cáo được ủy ban kỷ luật đưa ra ngày 26 tháng 7 mà theo lời giám đốc NABU là sẽ bị ông tiếp tục khiếu nại.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề