Người lãnh đạo cơ quan mật vụ Liên bang Nga Alexander Bortnikov cho rằng nguy cơ khủng bố đối với Nga là từ Ukraina. TTX RIA-Novosti đưa tin. >>РИА Новости. Hình ông Bortnikov >>

Ông Bortnikov giải thích đánh giá của mình rằng, Kyiv có vẻ như “tích cực hóa hoạt động phá hoại ở Crimea”, một lãnh thổ Ukraina mà Nga đã thôn tính một cách bất hợp pháp vào đầu năm 2014.

“Các cơ quan nhà nước Ukraina và thế lực cấp tiến gần đây chuyển sang hành động tích cực chuẩn bị và thực hiện những ý tưởng khủng bố ở Crimea”, – người đứng đầu cơ quan đặc vụ Nga tuyên bố.

Phát biểu tại phiên họp Ủy ban chống khủng bố ông Bortnikov lưu ý về việc bắt giữ hai “nhóm biệt kích” ở bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập bất hợp pháp trước đó.

Lưu ý rằng, vào tháng 8 năm 2016 cơ quan FSB đã tuyên bố về bắt giữ một số người có vẻ như đang chuẩn bị hành động khủng bố ở Crimea. Họ là một công nhân ở Evpatoria Andrey Zatey, lái xe buýt Evgeny Panov ở tình Zaporizhzhya những người mà sau đó đã buộc tội cơ quan mật vụ Nga tra tấn.

Hai người bị bắt khác là Redvan Suleymanov và lái xe đường dài Vladimir Prisich cũng bị FSB buộc tội làm biệt kích.

Chính quyền Ukraina gọi những điều xaỷ ra là những hành động khiêu khích của cơ quan mật vụ Nga.

Ngày 10 tháng 11 FSB tuyên bố về bắt giữ các thành viên “nhóm biệt kích” ở Sevastopol. Hai người bị bắt giữ là Dmitry Stybnikov và Alexey Bessarabov đều là chuyên gia của Trung tâm phân tích “Nomos” làm việc ở Sevastopol từ trước năm 2014. Người bị bắt giữ thứ ba là thuyền trưởng cấp hai dự bị Vladimir Dudka.

Trong khi đó tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đã có tuyên bố chung ủng hộ gia hạn các chế tài chống Nga trong cuộc họp báo ở Berlin. >>ИнтерфаксУкраина.

“Cần thiết phải gia hạn tiếp các chế tài chống Nga, cho dù chúng tôi muốn có tiến bộ hơn trong tiến trình Minsk”, – bà Merkel nói.

Đến lượt mình ông Holland lưu ý rằng nếu các thỏa thuận Minsk sẽ không được triển khai thì “các chế tài vẫn phải được tiếp tục”. “Tôi cũng như bà Merkel, ủng hộ việc gia hạn các chế tài”, – tổng thống Pháp nói.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề