EU kêu gọi Ukraina cấp tốc phê chuẩn Statut Roma

Ukraina cần phải bắt đầu quá trình phê chuẩn Statut Roma của tòa án hình sự quốc tế, để kéo dài sẽ muộn.

PS: Statut Roma hay gọi là Điều lệ Roma nói về những quy định của tòa án quốc tế, nó là công ước công để các quốc gia có thể ký tham gia với tư cách thành viên và tham gia tố tụng. Ukraina đã ký Statut Roma, tuy nhiên chưa được phê chuẩn bởi quốc hội.

Người đứng đầu đoàn đại biểu Liên minh Châu Âu ở Ukraina Hyug  Mingarelli trong diễn  đàn mạng xuyên quốc gia cuả Nghị viện Châu Âu “Parlamerntarians for Global Action” kêu gọi. >>УНИАН.

Ông lưu ý rằng Ukraina đã tỏ thái độ muốn phê chuẩn Statut Roma tring hiệp định hiệp hội với Liên minh Châu Âu và kêu gọi cần gấp rút kết thúc quá trình này.

“Điều này tuyệt đối rất quan trọng và rất gấp rút – thay đổi luật pháp Ukraina bằng cách sao cho vào năm 2019 bắt đầu được thời kỳ ba năm phê chuẩn Statut Roma. Nếu chúng ta không làm điều này trong năm 2019 thì sau đó sẽ là muốn”, – ông Mingarelli nhấn mạnh.

Ukraina đã từng ký Sataus Roma vào năm 2000, 20 tháng 1. Hai năm trước ông Lutsenko, trưởng công tố tối cao của Ukraina tuyên bố rằng tòa án hình sự quốc tế ở Lahaye đã thừa nhận nước Nga là quốc gia xâm lược do có những bằng chứng nghiêm túc.

Nguồn: fakty

»Cùng chủ đề