Chính sách mới của thủ tướng Đức Angela Merkel trong nhiệm kỳ thứ 4 này hướng tới từ chối mua khí đốt Nga và than của Nga.

Ngoài ra, ở Đức sẽ triển khai số lượng lớn các tổ hợp điện tái tạo với các tuốc bin điện gió. Đài “Làn sóng Đức” DW đưa tin. >>Deutsche Welle.

Trong một báo cáo đánh giá rằng, phần điện gió, điện sinh học và điện dùng năng lượng mặt trời chiếm khoảng 33-36%. Tuy nhiên chính phủ Merkel dự định trong thời gian tới sẽ gia tăng chỉ số naỳ lên gấp đôi. Như vậy, vào năm 2020 lượng công suất điện từ các nguồn phi truyền thống sẽ đạt 4 000 gigawatt (bốn ngàn megawatt, bằng 2 lần Thủy điện Hòa Bình). Để so sánh nhà máy điện Hòa Bình trên Sông Đà có công suất 1920 megawatt).

Đồng thời việc sử dụng than cho nhiệt điện cũng sẽ giảm. Vào năm 2022 Đức sẽ cắt các nhà máy điện nguyên tử. Hơn thế, Đức sẽ xây tạo hạ tầng cơ sở cho việc khai thác khí nén tự nhiên. Việc xây dựng các kho khí nén SPG có thể trở thành đối thủ đối với Nga.

“Đây là thông tin xấu cho Gazprom – một Cty đang tính đầu tư tiếp xây dựng Dòng khí phía bắc số 2 và vì thế việc Đức giảm sử dụng khí đốt sẽ làm cho sự cung cấp chung khí đốt vào Châu Âu cũng giảm”, – trong bài báo nói.

Ngoài ra, ở Đức còn dự định tuyên bố mục đích quốc gia giảm tiêu dùng năng lượng đáng kể vào năm 2050 tới 50%.

Trước đó thủ lĩnh đảng cấp tiến tuyên bố rằng, việc bầu lại bà Merkel lam thủ tướng Đức giúp Ukraina khống chế xây dựng đường ống khí đốt “Dòng khí phía bắc số 2”.

Lb.ua/DW

»Cùng chủ đề