Chính quyền Liên bang Đức tuyên bố rằng họ chia sẻ sự cần thiết phái chú ý tới “những quyền lợi nền tảng của Ukraina”. Tuy nhiên trong khi đó lại thông báo rằng LB Đức thậm chí không suy nghĩ gì tới những lời kêu gọi dừng dự án “Dòng khí phía bắc số 2”.

Báo “LentaUA.net” dẫn nguồn “Deutsche Well” (Làn sóng Đức) cho biết bộ trưởng kinh tế của Đức Peter Altmeier tuyên bố rằng, dự án “Dòng khí phía bắc số 2” chỉ có thể tiếp tục khi Nga bảo đảm tuân thủ “những quyền lợi cơ bản của Ukraina”.

Đáng lưu ý rằng, bộ trưởng Đức nói tới “quyền lợi then chốt của Ukraina” là giữ việc vấn chuyển Transit khí đốt đi qua lãnh thổ Ukraina sau năm 2019 (sau khi hết hợp đồng ký năm 2009, -nd).

Trong khi đó ông Altmeier nhấn mạnh việc Đức không nhân nhượng lời kêu gọi của Mỹ, Ukraina và của các thành viên Liên minh Dân chủ thiên chúa giáo (một đảng ở Đức, -nd) từ chối dự án “Dòng khí phía bắc số 2” trên nên của cuộc xâm chiếm bất hợp pháp các tàu của Ukraina bởi nước Nga ở eo biển Kerch.

Bộ trưởng Đức nhấn mạnh tiếp về đề tài này rằng, “những hành động loại đó (chiếm tàu, bắt con tin, -nd) của Nga là “một sai lầm lớn” mà vì lý do này mà vị thế của Nga trong các vấn đề khác không tiến bộ lên được”.

Nguồn: “lentaUA.net”

»Cùng chủ đề